Thăm chiến khu Tân Trào, Đại sứ Mỹ “bật mí” điều ít biết
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã có chuyến thăm chiến khu Tân Trào (Tuyên Quang), nơi đánh dấu mốc hợp tác trong quan hệ Việt Nam-Mỹ những ngày trước Cách mạng Tháng Tám.
Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 - 20:20

Đại sứ Osius chia sẻ câu chuyện của các viên chức Cơ quan công tác chiến thuật Mỹ (OSS), trong đó có Henry Prunier và thiếu tá Allison Thomas làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại sứ Osius chia sẻ câu chuyện của các viên chức Cơ quan công tác chiến thuật Mỹ (OSS), trong đó có Henry Prunier và thiếu tá Allison Thomas làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thăm chiến khu Tân Trào, Đại sứ Mỹ “bật mí” điều ít biết - ảnh 1 Đại sứ Osius và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh chụp ảnh tại lán Nà Nưa

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 11-3 cho biết trước đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius trong các ngày 4 và 5-3 vừa qua đã tới tỉnh Tuyên Quang để gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh và thăm Tân Trào, một khu di tích lịch sử mang tính biểu tượng của sự hợp tác Mỹ -Việt Nam có từ năm 1945, trong Thế chiến II.

Đại sứ quán Mỹ cho biết chiến khu Tân Trào là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Minh phối hợp với Cơ quan công tác chiến thuật Mỹ (OSS) chiến đấu chống lại các lực lượng của phe chiếm đóng trong Thế chiến II. Tại Tân Trào, nhân viên OSS đã đào tạo lực lượng du kích Việt Minh, chia sẻ thông tin tình báo, cung cấp cho Việt Minh đạn dược, thuốc và thậm chí trao cho Chủ tịch Hồ Chí Minh bản sao Tuyên ngôn độc lập của Mỹ.

Trong thời gian này, Chủ tịch Hồ Chí Minh và quân đội Việt Minh cũng đã cứu sống các phi công Mỹ bị bắn rơi trong khu vực này.

Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh Tân Trào đánh dấu mốc hợp tác vàng son trong quan hệ Mỹ-Việt Nam, đánh dấu “tinh thần năm 1945” khi Mỹ là người ủng hộ chính trong phong trào độc lập và chủ quyền của Việt Nam. Đây cũng là nơi mang ý nghĩa cá nhân đối với một thành viên của gia đình Đại sứ quán: Tham tán Chính trị Brett Blackshaw. Ông ngoại của ông Blackshaw, cụ Peter Morris Williams, là thành viên của phi đội Không quân Hoàng gia Anh, đã thực hiện những chuyến bay tiếp tế cho Việt Minh và quân Đồng minh tại Tân Trào. Để tưởng nhớ sự đóng góp của ông mình trong việc hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam để giành độc lập cách đây 72 năm, ông Blackshaw đã đặt hoa tại lán Đồng Minh.

Trước khi thăm Tân Trào, Đại sứ Osius đã gặp gỡ với Phó Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng Thắng và các lãnh đạo tỉnh để tìm hiểu về các ưu tiên phát triển cũng như các di sản thiên nhiên và văn hóa của tỉnh. Trong cuộc gặp gỡ, Đại sứ Osius cũng chúc mừng lãnh đạo tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc./.

Theo Người Lao động

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại