Thanh tra đột xuất các dự án có Posco tham gia
Thứ Năm, ngày 09/04/2015 - 22:27

(Toquoc)- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng vừa ký quyết định thanh tra đột xuất việc lựa chọn nhà thầu, nghiệm thu thanh, quyết toán một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm (VEC) làm chủ đầu tư và có sự tham gia của Công ty Posco Engineering&Construction.

Theo đó, việc thanh tra tiến hành theo thời gian thực hiện dự án; đánh giá kết quả đạt được trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán; Phát hiện những yếu kém, sai sót và các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán của chủ đầu tư với các nhà thầu.

Ngoài ra, Đoàn sẽ đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp, góp phần nâng cao hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Thanh tra đột xuất các dự án có Posco tham gia - ảnh 1
Cao tốc Nội Bài- Lào Cai, Posco trúng hai gói thầu

Mới đây, một số lãnh đạo Posco (Tập đoàn thép lớn của Hàn Quốc) bị cáo buộc đã lập một quỹ đen lên đến 10 tỉ won (gần 199 tỉ đồng) bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để thổi phồng các chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam giai đoạn 2009 – 2012.

Cũng trong ngày hôm nay, Chủ tịch khối Kinh doanh Đông Nam Á của Posco E&C có thư gửi Bộ Giao thông vận tải, VEC xin lỗi về những phiền hà từ các vấn đề trong nội bộ của Tập đoàn ảnh hưởng đến Bộ và chủ đầu tư.

Đại diện Posco E&C cũng khẳng định, gói thầu A1, A2, A3 thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và gói thầu số 3, 5A Dự án đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây mà Posco E&C trúng thầu đều thông qua quy trình đấu thầu cạnh tranh quốc tế, minh bạch trên cơ sở tuân thủ theo hướng dẫn đấu thầu do Ngân hàng Phát triển châu Á và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản quy định.

Đơn vị này cũng cho hay, trước việc báo chí Hàn Quốc đưa tin ông Park, cựu Giám đốc điều hành của Posco, bị cơ quan công tố nước này cáo buộc đã tạo ra quỹ đen khoảng 10 tỷ won và biển thủ 4 tỷ won khi thực hiện các dự án của Công ty xây dựng Posco E&C tại Việt Nam trên cương vị Giám đốc chi nhánh nước ngoài của Tập đoàn giai đoạn 2009-2012, tất cả những việc này đều trong giai đoạn điều tra và công ty sẽ thông tin chính thức đến các cơ quan chức năng của Việt Nam./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm