Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng
(Tổ Quốc) - Ngay sau khi kết thúc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo.
Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 19:23
 

 

 

7h00'PM: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tóm tắt lại nội dung cuộc họp báo và tuyên bố kết thúc họp báo

 


6h53 PM: Người Lao động: Có xem xét lại việc thuê đất 70 năm với Formosa không? 

Đại diện Bộ Kế hoạch, Đầu tư: Luật đất đai quy định việc cho thuê đất các dự án có thể kéo tới 70 năm. Tuy nhiên cho phép thời gian hợp đồng dự án thì có thể thấp hơn, Luật Đầu tư hiện hành quy định, tạm ngừng. Theo đó, ngừng các dự án đầu tư có 5 trường hợp: trong đó có trường hợp: để khắc phục thiệt hại về môi trường theo yêu cầu của cơ quan quản lý môi trường. Ngoài ra luật này cũng quy định các dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động. 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường Trần Hồng Hà: Theo Luật Đất đai sửa đổi 2013: khu vực Vũng Áng là khu vực được xem xét ưu tiên, thẩm quyền cho thuê đất với tỉnh, Thành phố là được cho phép cho thuê đất là 70 năm. Trường hợp này, Thanh tra Chính phủ đã thanh kiểm tra rồi, việc tỉnh sai là cấp giấy phép đầu tư cho Formosa là 70 năm bởi đây thuộc thẩm quyền Chính phủ.


 


6h44 PM: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cục trưởng Cục Hàng không vừa gửi thông tin: Về dự án đuổi chim sân bay: hiện nay ta vẫn đuổi chim, vật thể lạ bằng phương pháp thủ công, rất vất vả. Các nước đang dùng nhiều phương tiện hiện đại, đây là dự án cần thiết đang đề xuất, vốn lớn, đang trình các cơ quan xem xét, có thể huy động vốn xã hội hóa. 

Về câu hỏi của báo Thanh niên: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: một số nước công khai cáo buộc các hãng thông tin của Trung Quốc, chúng ta không thể đảm bảo an toàn thông tin nếu phụ thuộc vào 1 công ty công nghệ hay thiết bị công nghệ nào. Đúng là hiện nay nhiều nhà mạng có dùng thiết bị Trung Quốc như thiết bị đầu cuối của laptop Lenovo...cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà mạng Việt Nam sử dụng thiết bị: do lịch sử để lại, do luật đấu thầu có hạn chế nhất là giá thành và chúng ta cũng thừa nhận thực tế rằng, dù có rào cản, các hãng đó vẫn đang đứng đầu về CNTT và viễn thông trên thế giới. Về luật chúng ta không có sự phân biệt đối xử. Chúng tôi sẽ rà soát, có chính sách, yêu cầu cụ thể đảm bảo an toàn an ninh thông tin với những hệ thống thông tin quan trọng. Mong cơ quan báo chí khuyến nghị Doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam ngoài kinh doanh, trong trường hợp cần thiết phải biết hy sinh lợi ích doanh nghiệp đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, bảo vệ an toàn an ninh thông tin trong tình hình mới.

 

6h38 PM: Báo Người Đưa tin: Hỏi về dự án đuổi chim tại các sân bay, quan điểm của Chính phủ?

Báo Dân trí: Việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ Nội vụ có quy trình kiểm soát, xử lý thông tin, trong khi Chính phủ chỉ đạo không tăng thêm số lượng phó của UBND tỉnh. Liệu có tình trạng Bộ Nội vụ đang cát cứ rất nhiều về công tác cán bộ mà không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ?

Báo Thanh Niên: Sau vụ hacker dư luận dấy lên câu chuyện đã từng nói rất nhiều: Hạ tầng viễn thông Việt Nam các trang thiết bị phụ thuộc vào Trung Quốc đặc biệt là Huawei, nhiều nước tảy chay nhà mạng này, Quan điểm của phía Việt Nam và Bộ có chủ trương giải pháp gì, tránh nguy cơ tấn công từ các thiết bị không an toàn của Trung Quốc?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh có thể coi là vụ việc điển hình về những  bất cập kéo dài của công tác cán bộ, cần được xử lý chấn chỉnh, điều tra xem xét rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp chỉ đạo giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thủ tướng cũng giao cho Phó Thủ tướng, Bộ Nội vụ... kiểm tra đúng sai vụ việc, về công tác thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ với ông Trịnh Xuân Thanh. Giao Bộ Nội vụ phối hợp kiểm tra, kiểm điểm, xử lý vi phạm theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, báo cáo Chính phủ trước 30/8. Hiện các cơ quan đang làm việc, kiểm điểm, xem xét quy trình với công tác bổ nhiệm. Sau khi có kết quả sẽ thông báo.

Công tác cán bộ xử lý nghiêm minh, kỹ lưỡng, nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm, lợi dụng đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

 
6h36 PM: Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Về giá AVG được mua bao nhiêu, ta không thể áng chứng được, mà là thông qua cơ quan định giá. Liên quan tới đàm phán giữa các đối tác với nhau.
 
Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trường Minh Tuấn trả lời báo chí về vấn đề sự cố công nghệ thông tin ở sân bay xảy ra mới đây
 

6h26 PM: Đại diện Ngân hàng Nhà nước:

Về nợ xấu, theo số liệu báo cáo thì nợ xấu tính tới cuối tháng 6 đang ở mức dưới 3%. Vấn đề xử lý nợ xấu vẫn đang là nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, với mức nợ xấu trên 3% thì phải gửi báo cáo về Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tín dụng để mở rộng tín dụng đi đôi với hiệu quả, tránh nợ xấu phát sinh, trích lập dự phòng rủi ro... Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo để kiểm soát nợ xấu dưới 3%.

Về việc tấn công mạng sân bay: Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn: Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT đã gửi lời cảm ơn báo chí vì đưa tin kịp thời, đồng hành giải quyết vấn đề.

Vụ việc này trước thời điểm tấn công 2h, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam -VnCert đã gửi cảnh báo, các đơn vị thuộc Bộ đã trực tiếp cử cán bộ có mặt tại hiện trường tham gia với Hãng hàng không quốc gia, Bộ Công an... khắc phục sự cố. Tới chiều qua, tất cả các máy tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã hoạt động bình thường.

bên cạnh đó, Bộ cũng ban hành các văn bản tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thông tin, VnCert cũng ban hành các văn bản cụ thể. Cần tăng cường đảm bảo an toàn thông tin sau sự cố này. Chúng ta không chắc chắn rằng các vụ tấn công như thế còn xảy ra hay không,  như vậy khó có thể ngăn chặn triệt để tất cả các cuộc tấn công trên không gian mạng. Tương lai, các mối nguy cơ tiềm ẩn này còn cao, không có sư an toàn tuyệt đối. Vì vậy cần nâng cao cảnh giác.

Về thông điệp hacker mang tính chính trị 1937 CN đến từ Trung Quốc, nguyên tắc ta phải tìm ra đủ bằng chứng để buộc tội, nhóm này cũng đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc. Để đưa ra kết luận cuối cùng cần điều tra kỹ về mặt kỹ thuật. Trong khi các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân mong mọi người bình tĩnh thận trọng, tránh suy diễn.

Khuyến nghị với cơ quan báo chí cần tuân thủ pháp luật,  đạo đứcnghề nghiệp, tránh khiêu khích, thách thức sẽ làm ảnh hưgnr tới phát triển kinh tế- xã hội và an ninh quốc gia. Tới thời điểm này ta đã đảm bảo an toàn thông tin nhưng cần cảnh giác hơn nữa để đề phòng các cuộc tấn công trong tương lai.

 

 
Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng - ảnh 2Đại diện Bộ kế hoạch và đầu tư trả lời tại họp báo
 
Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng - ảnh 3Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh việc xử lý chất thải tại Formosa

 

 
Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng - ảnh 4Rất nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đế vấn đề  Formosa và "MobiFone mua AVG" được gửi đến Chính phủ

 

 

6h19 PM: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường Trần Hồng Hà:

Rất may việc chôn lấp chưa lâu, phát hiện sớm nên chưa tác động tới môi trường ở khu vực ấy, còn với 390kg chất thải thì được coi là chất thải nguy hại buộc Formosa và Công ty Kỳ Anh có trách nhiệm tìm kiếm các doanh nghiệp xử lý chất thải nguy hại được cấp phép. Hiện Hà Tĩnh chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại. Cách xử lý là dùng phương án đốt, thiêu hủy để hợp chất phân hủy. Khi bùn, đất không gây ô nhiễm thì được. 

Tôi rất cảm ơn cơ quan báo chí, đây là sự phát hiện của cơ quan báo chí, thể hiện tinh thần dũng cảm, trách nhiệm rất lớn với người dân.

Hà Tĩnh đã tổ chức kiểm điểm, đây là thiếu sót lớn của cơ quan quản lý từ cấp cơ sở tới cấp quận, huyện. Hiện đang kiểm kê lại toàn bộ số chất thải xem còn nơi nào nhận chất thải và cố tình đổ chất thải ra môi trường, không đúng quy định. Gợi ý của bạn phóng viên thực tế đang là việc chúng tôi yêu cầu Hà Tĩnh kiểm tra chặt chẽ số lượng chất thải của Formosa.

Về xử lý, hành vi của doanh nghiệp, việc cố tình đổ ra môi trường lại là một công ty môi trường của Kỳ Anh thì đây là việc nghiêm trọng, cố ý và nhiều người thực hiện. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng nên chúng tôi chuyển hồ sơ sang Công An Hà Tĩnh để xử lý nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật.

Với Formosa: Chưa phân loại, kiểm đếm, thống kê chất thải, khi cung cấp cho một nhà xử lý chưa đủ năng lực thì đây cũng là vi phạm của chủ nguồn thải. Đương nhiên, việc chất thải của Formosa gồm nhiều nguồn: chất thải tại bể, lưu kho... chúng tôi thận trọng phân tích. Chúng tôi khẳng định có chất thải nguy hại thì xử phạt theo quy định, kiểm kê. Yêu cầu có  biện pháp lập kế hoạch lựa chọn doanh nghiệp có năng lực vận chyển và xử lý, báo cáo thường kỳ với Bộ Tài nguyên, Môi trường. Bộ cũng tăng cường lực lượng đáng kể vào đó dù nhân sự của Bộ cũng rất hạn chế. Hiện đang khắc phục những hạn chế trước đây nữa.

 
Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng - ảnh 5Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí
 

6h10: VnExpress: Về Quyết định thanh tra mua bán AVG, cơ sở nào để quyết định thanh tra, khi nào thanh tra và diễn ra trong bao lâu?

Dự án cao tốc Vân Đồn -Móng Cái vay tiền của Trung Quốc, dư luận có ý kiến gay gắt về vấn đề này. Chính phủ có ý kiến như thế nào ?

VTV24: Trong 390 tấn bùn thải Formosa chứa chất thải nguy hại, xử lý xyanua trong bao lâu? Đơn vị cấp phép vận chuyển chôn lấp bùn thải bị xử lý như thế nào? Với nhiều điểm chôn chất thải khác thì xử lý như thế nào?

Một số ngân hàng đưa ra báo cáo trong đó nói tỷ lệ nợ xấu tăng. Tình hình này có đáng lo hay không?

Tuổi trẻ TP HCM: Liên quan đến hacker Trung Quốc xâm nhập hệ thống công nghệ thông tin sân bay Việt Nam, Bộ Thông tin, truyền thông phản ứng như thế nào và đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Liên quan tới AVG, chỉ có giá trị trên 2.000 tỷ nhưng Mobifone mua với giá trên 8.000 tỷ thì thông tin này có đúng không?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Về việc mua cổ phần của AVG, Mobifone là DN viễn thông hàng đầu Việt Nam, là DN đầu tiên thực hiện cổ phần hóa, việc mua cổ phần nêu trên là hoạt động đầu tư lớn của DN. Cho nên cũng rất cần sự cẩn trọng. Ngày 22/7, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản thông báo ý kiến thường trưc Ban Bí thư Trung ương, giao Chính phủ thanh tra toàn diện việc mua  95%  cổ phần của AVG của Mobifone. Từ đó, Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Thanh tra thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo. Đây là ý kiến chỉ đạo của Đảng, Chính phủ.

Thanh tra vấn đề gì thì đây là Chỉ đạo của Ban bí thư và Thủ tướng. Sau này có kết quả sẽ công bố.

Về dự án Móng Cái - Vân Đồn: Đại diện Bộ Kế hoạch, Đầu tư: Đây là dự án quan trọng, thúc đẩy phát triển Quảng NInh và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng, phía Bắc. Quan điểm Chính phủ là muốn tìm kiếm vốn để nhanh chóng khởi công, Bộ Kế hoạch - Đầu tư thấy rằng có nhiều vấn đề cần phải được đàm phán thảo luận thêm về các điều kiện vay, nhất là lựa chọn nhà thầu, lãi suất... Chủ trương là đang tìm nguồn vốn, có thể là Trung Quốc mà cũng có thể là nước khác.

Về chất thải Formosa: Bộ trưởng BỘ Tài nguyên, Môi trường Trần Hồng Hà: Bộ vừa có thông tin về kết quả kiểm tra mẫu đại diện, phát hiện 3 nơi chôn lấp chất thải để lấy mẫu cho thấy xyanua đã vượt ngưỡng quy định.

 

6h10 PM:

Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng - ảnh 6Toàn cảnh họp báo.
 

6h04 PM: Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Mai Tiến Dũng

Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng - ảnh 7Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
 

5h54 PM: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Hôm nay họp phiên đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ khóa mới 2016-2021 vừa được Quốc hội khóa 14 bầu và phê chuẩn với tín nhiệm cao, sau hơn 3 tháng làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương.

Trước khi vào họp chính thức, Thủ tướng đã trao quyết định bổ nhiệm cho các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên Chính phủ khác. Đây là vinh dự và nhiệm vụ nặng nề của các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng nhấn mạnh về hiệu lực, hiệu quả của bộ máy. Việc này Thủ tướng cũng đã nhắc lại nhiều lần, xây dựng chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo với mục tiêu quản lý hành chính sang Chính phủ phục vụ người dân và doanh nghiệp. Dựa trên nền tảng xây dựng thể chế, tôn trọng, thượng tôn pháp luật, lấy nền tảng là người dân và doanh nghiệp để phát triển kinh tế xã hội nước nhà.

Như vậy tinh thần của Thủ tướng và Chính phủ khóa mới là xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, không để xảy ra tham ô, tiêu cực, không để gây mất niềm tin trong nhân dân. Thủ tướng yêu cầu phải đổi mới phương pháp làm việc, chủ động, năng động sáng tạo, quyết liệt, lấy hiệu quả thước đo của người dân, DN là thước đo hiệu qủa của Chính phủ.

Với tinh thần nâng cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân, từ đó có nhiều giải pháp tích cực trong điều hành của Chính phủ, các tư lệnh ngành là người chịu trách nhiệm toàn diện, cao nhất và cuối cùng của ngành, từ đó Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành tập trung xây dựng thể chế, chính sách, tăng cường phối hợp, không đùn đẩy trách nhiệm.

Bộ trưởng phải đi sâu đi sát, nắm vững thông tin, đặc biệt với cơ quan báo chí, khi có thông tin phải chủ động xử lý. Không được để tình trạng Bộ trưởng không không biết, không xử lý các vấn đề bức xúc phát sinh mà báo chí đề cập đến.

Trân trọng cảm ơn cơ quan báo chí đã thông tin nhiều nội dung mà Chính phủ rất quan tâm để tập trung chỉ đạo, xử lý, giải quyết những bức xúc.

Nhấn mạnh công tác cán bộ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp, rà soát chức năng bộ máy, tinh giản biên chế, Từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong chống lãng phí, sử dụng tiết kiệm ngân sách, tài sản công, nhất là xe công, hội họp đi công tác trong ngoài nước. Lấy hiệu quả làm gốc.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu đến tháng 10, Chính phủ thảo luận 1 Nghị định khung về tổ chức bộ máy cơ quan bộ, ngang bộ, để trình Thủ tướng. Trong tháng 8 ban hành quy chế làm việc của Chính phủ.

Chính phủ cũng dành thời gian bàn về hàng loạt dự án pháp lệnh, sửa đổi bổ sung các luật về đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, luật quản lý ngoại thương.... 


 

5h45PM:

Cũng theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ Tài nguyên, Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, do vậy Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất theo quy định.

Trước đó, tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng (Đại Từ, Thái Nguyên) đã có khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với Dự án khoáng sản Núi Pháo.

Sau đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Công ty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8/2016.

Thông cáo của Chính phủ cho hay, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước.

Qua thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động của Công ty.

Theo thông tin báo chí, nền kinh tế mặc dù có nhiều khó khăn nhưng Chính phủ đã đánh giá các mặt thuận lợi, khó khăn, thách thức và đề ra các nhóm giải pháp để quyết tâm thực hiện các mục tiêu đã đề ra, không điều chỉnh mục tiêu.

Thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Hoạt động đầu tư lớn, rất cần cẩn trọng - ảnh 8

Trong thông tin báo chí, trả lời câu hổi về việc một số ý kiến cho rằng, Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - sông Thái Bình đang được Bộ Tài nguyên, Môi trường xây dựng nhằm ""hợp thức hóa", rộng đường cho dự án giao thông thủy xuyên Á dọc sông Hồng, Người phát ngôn Chính phủ cho hay, Thủ tướng đã chỉ đạo chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nói trên vì chưa đủ căn cứ và giao Bộ Tài nguyên, Môi trường chủ trì xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc xây dựng Quy hoạch nêu trên phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, khoa học và phải có sự tham gia của các địa phương liên quan, các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu... Căn cứ đề nghị của Bộ Tài nguyên, Môi trường, ý kiến các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định đề cương của Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng trong đó quy hoạch tài nguyên nước chỉ là một nội dung của Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng...

Nhóm phóng viên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817