Thêm một cơn bão có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam
Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 - 07:52

(Toquoc)-Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương sáng sớm nay (2/10) phát đi cảnh báo: Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế là Mujigae).

4 giờ sáng nay, tâm bão ở trên đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Mujigae di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tiến vào Biển Đông, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn tiếp tục mạnh thêm. Trên bản đồ dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, cơn bão này có nhiều khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta.

Thêm một cơn bão có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam - ảnh 1
Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 11-12. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tối qua (1/10) cũng đã có công điện yêu cầu lực lượng chức năng của các Bộ, các tỉnh từ Quảng Ninh tới Khánh Hòa liên tục cập nhật thông tin, diễn biến của bão tới ngư dân, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong vòng 24h tới, khu vực nguy hiểm được xác định là phía Bắc Biển Đông, từ vĩ tuyến 13 trở lên.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi thuộc Trung Trung Bộ làm nhiệt độ giảm mạnh. Mưa rào và dông xuất hiện.

Đợt không khí lạnh khiến nền nhiệt độ giảm khá đột ngột, từ 3-5 độ C. Thời tiết mát mẻ sẽ thay thế cho cảm giác oi bức ở vùng đồng bằng trong những ngày qua. Trong khi đó, ở vùng núi, người dân có thể thấy khá lạnh vì nhiệt độ về mức 19-22 độ C.

Đợt không khí này tràn xuống nước ta từ từ, lại được bổ sung liên tục nên tiết trời mát sẽ được kéo dài trong ít nhất ba ngày tới.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm