Thêm nhiều trường hợp tử vong vì các loại cúm
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 - 22:30

(Toquoc)- Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, tại Việt Nam đang lưu hành cùng lúc nhiều loại dịch cúm như A/H5N1 và A/H1N1, cúm A/H3N2, cúm B. Điều đáng lo ngại là đã có thêm nhiều trường hợp tử vong vì các loại cúm này.

Thêm một bệnh nhân tử vong do cúm AH1N1

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sáng sớm ngày 23/4, một bé gái 12 tuổi (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) vừa tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1.

 Đây là trường hợp tử vong thứ 3 do nhiễm cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ đầu năm đến nay.

Trước đó cả hai bệnh nhân nam 46 tuổi và 23 tuổi ở Yên Bái khi mới phát bệnh cũng đều không được chẩn đoán nhiễm virut cúm AH1N1. Với các biểu hiện sốt, khó thở, ho, các bệnh viện tuyến dưới đều áp dụng điều trị viêm phổi, viêm đường hô hấp.

Chỉ khi được chuyển tới bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân nhiễm virut cúm AH1N1. Khi đó bệnh đã ở vào giai đoạn cuối với suy đa phủ tạng nên điều trị taminflu cũng không cứu chữa được.

Thêm nhiều trường hợp tử vong vì các loại cúm - ảnh 1

Bệnh nhân điều trị cúm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (nguồn: An ninh thủ đô)


Về tình hình cúm A/H5N1,  từ đầu năm 2013 đến nay đã có 2 trường hợp nhiễm bệnh tại tỉnh Đồng Tháp và Long An, trong đó có một trường hợp tại tỉnh Đồng Tháp đã tử vong.

Trường hợp nhiễm bệnh tại tỉnh Đồng Tháp là bệnh nhân nam, 4 tuổi, đã tử vong ngày 4/4/2013. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H5N1. Quá trình khai thác tiền sử cho thấy, trước khi phát bệnh, bệnh nhân có xem mổ gà và có ăn thịt gà chết.

Trường hợp thứ hai mắc cúm A/H5N1 là bệnh nhân nữ 20 tuổi, ở tỉnh Long An. Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 10/4/2013, kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H5N1. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Trước khi phát bệnh, bệnh nhân nữ này có giết mổ vịt và khu vực quanh nhà sinh sống có gà chết.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Viện trưởng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: dù bệnh cúm nói chung thể nhẹ đa số sẽ khỏi nhưng các ca bệnh tử vong này hầu hết khi tìm được ra nguyên nhân thì đều quá muộn để điều trị.

Hiện nay, người dân thường chủ quan tự điều trị tại nhà, không áp dụng cách ly nên dễ lây lan và chỉ khi bệnh nặng mới tới bệnh viện. Tại các bệnh viện tuyến địa phương đang thiếu thuốc và thiết bị xét nghiệm phát hiện kịp thời virut cúm.

Cả ba trường hợp tử vong do cúm AH1N1 điều trị giai đoạn đầu hầu hết chưa đúng nguyên nhân nên diễn tiến bệnh ngày càng xấu.

Tiếp tục đề cao cảnh giác

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm diễn ra sáng nay, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp cúm A (H7N9) ở người và ở gia cầm.

Tuy nhiên, dịch cúm A (H7N9) có nguy cơ xâm nhập, lan truyền và bùng phát rất cao ở nước ta do: Việt Nam là quốc gia có đường biên dài với Trung Quốc, việc buôn bán, nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm rất khó kiểm soát; Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc đặc trị. Đồng thời, chưa xác định rõ nguồn dốc, phương thức lây truyền, do đó việc kiểm soát dịch bệnh, triển khai các biện pháp phòng chống là rất khó khăn.

Tại cuộc họp, đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định: nước ta hoàn toàn làm chủ được năng lực xét nghiệm, trang thiết bị, nhân lực để phát hiện sớm bệnh.

Đề phòng dịch cúm A (H7N9), Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã rà soát lại các trang thiết bị y tế, thuốc sẵn sàng ứng phó với dịch.

Theo báo cáo của sáu tỉnh, thành phố trọng điểm (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Lào Cai và Lạng Sơn) cho thấy tổng số hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc được giám sát là 35.183 người, trong đó, theo đường hàng không là 18.983 người, đường bộ 14.527 người và đường thủy là 1.673 người. Kết quả chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ cúm A(H7N9).

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai công tác kiểm dịch y tế biên giới, tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại các cơ sở y tế và cộng đồng để phát hiện sớm trường hợp mắc nhằm điều trị kịp thời và cách ly.

Bộ Y tế đã phân bổ thuốc Tamiflu cho các đơn vị, địa phương; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống cúm A(H7N9) tại các tỉnh, thành phố.../.

A.Trâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817