"Thêm thủ tục, doanh nghiệp, bệnh nhân sẽ khổ"
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 - 05:56

(Toquoc)- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết như vậy tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17/9 về việc ban hành Nghị định quản lý trang thiết bị y tế.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, việc ban hành một nghị định về nội dung này là cấp thiết bởi việc quản lý trang thiết bị y tế hiện nay còn lỏng lẻo. Thế nhưng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, quy định như dự thảo sẽ "gay go".

“Quy định như dự thảo thì trang thiết bị y tế nước ta sẽ hụt. Ngành y tế có bài học rồi, vấn đề sôi động cả nghị trường như giá thuốc trước đây chỉ cho mấy anh nhập rồi khi mở ra giá thuốc xuống ngay”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Đồng thời, Chủ tịch băn khoăn rằng, việc quy định như dự thảo thì ngành y tế có đủ sức làm không? "Riêng chuyện thuốc đã bao chuyện rồi, bệnh viện, bác sĩ trở thành anh tiếp thị cho anh bán thuốc rồi. Giờ làm trang thiết bị này thì phải đến Sở, Bộ hết thì có dẫn đến tiêu cực không? Do đó cần đánh giá tác động kỹ lưỡng"- Chủ tịch yêu cầu.


Việc ban hành một nghị định về nội dung này là cấp thiết bởi việc quản lý trang thiết bị y tế hiện nay còn lỏng lẻo (nguồn: Giadinh.net)

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, nên làm nghị định điều kiện, "quy định không chặt rồi các đơn vị đến kiểm tra thì doanh nghiệp sống sao nổi, điều kiện gì thì ghi vào chứ không phải đụng cái phải xin phép, nộp phí. Cuối cùng đổ lên đầu bệnh nhân hết, đáng 100.000 đồng phải trả 300.000 vì giá máy móc đắt lên và rồi Nhà nước cũng thiệt".

Các ý kiến tại Thường vụ cũng cho rằng, phạm vi điều chỉnh là quản lý thiết bị từ khâu sản xuất, kinh doanh, lưu hành, nhập khẩu đến sử dụng, kiểm định, hiệu chuẩn ở tất cả các cơ sở y tế công và tư sẽ quá rộng nên cần thu gọn lại cho phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ngành y tế.

Cũng tại buổi họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, mục đích ban hành Nghị định là để quản lý chất lượng trang thiết bị y tế nên nội dung quy định cần tập trung, tránh tình trạng gây thêm phiền hà về thủ tục hành chính mà cũng không quản lý được.

Phó Chủ tịch lo ngại, với bộ máy của Bộ Y tế, Sở Y tế hiện tại có đảm đương nổi không khi nghị định có nhiều điều kiện và nhiều điểm còn nhiêu khê hơn Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh!/.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại