Thêm tin yêu cuộc sống bởi lòng tốt vẫn hiện hữu quanh đây
(Tổ Quốc) - Cơn bão số 12 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Bên cạnh biết bao giọt nước mắt đau thương vẫn còn đó những hình ảnh đẹp có sức lan tỏa.
Nhị Xuân - / Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 - 23:17

Tính đến ngày 9/11, Hội nghị về công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã đưa ra con số về thiệt hại do bão số 12 gây ra. Trong đó, đau lòng nhất, thiệt hại lớn nhất là đã có 91 người chết, trong đó Khánh Hòa có số người chết cao nhất tới 43 người. Bên cạnh đó còn có hơn 20 người mất tích.

Không chỉ thiệt hại về người, cơn bão số 12 cũng làm 1.486 nhà đổ và sập, hàng trăm nghìn nhà bị tốc mái, hư hỏng, hơn 9.350 ha lúa, trên 15.203 ha diện tích rau và hoa màu bị ngập, 25.957 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị mất trắng và 1.294 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng, nhiều tuyến Quốc lộ bị sạt lở và ngập sâu gây ách tắc giao thông…

Những con số thống kê về thiệt hại sau bão bao giờ cũng khiến mọi người phải thắt lòng, nuốt nỗi đau vào trong. Bởi đó là tài sản, là mồ hôi nước mắt của biết bao con người gây dựng lên. Có những người đang có trong tay đầy đủ mọi thứ, bỗng chỉ sau một cơn bão đi qua, trong nháy mắt đã không còn gì, lại tay trắng.

Thêm tin yêu cuộc sống bởi lòng tốt vẫn hiện hữu quanh đây - ảnh 1Những chiếc ca nô cứu hàng trăm người được Thủ tướng viết thư khen. Ảnh: dantri.com.vn

Trước bão, trong và sau bão, dường như đó là những khoảng thời gian với nhiều bức tranh khác nhau của hỉ, nộ, ái, ố.

Đó là hình ảnh Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam – Nguyễn Bá Lân và 7 đồng nghiệp đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm đưa ca nô ra biển cùng các lực lượng chức năng kịp thời cứu được hơn 200 người dân gặp nạn trên biển. Hành động đẹp này đã lay động biết bao trái tim của những người trong và ngoài cuộc. Không cần những phát ngôn gây chú ý, chỉ bằng hành động quyết đoán, dũng cảm trong giây phút hiểm nguy, họ đã cứu được biết bao con người khỏi sự khốc liệt, dữ dội của thiên nhiên. Ngày 8/11 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen vị giám đốc và những người đồng nghiệp: “Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp, trách nhiệm và tình người sâu sắc của anh Nguyễn Bá Luân và các đồng nghiệp. Hành động cao cả, đáng trân trọng này thể hiện truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta”.

Hình ảnh tương tự như vậy cũng đã từng được nhiều người chứng kiến tại Thanh Hóa, khi nước sông Cầu Chày dâng cao, vượt báo động 3 đã “khoan thủng” một đoạn đê, khiến hàng nghìn hộ dân nằm trong đê có nguy cơ bị đe dọa. Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã bàn phương án với lãnh đạo huyện Thọ Xuân và ông Ninh Quang Vinh, Giám đốc Công ty Miền Tây chấp nhận hi sinh chiếc máy xúc tiền tỷ, đẩy xuống đoạn đê để xử lý xự cố, cứu nguy cho hàng nghìn hộ dân.

Thêm tin yêu cuộc sống bởi lòng tốt vẫn hiện hữu quanh đây - ảnh 2Ngoài 5 triệu USD, chính phủ Nga còn hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả do bão số 12 với 40 tấn hàng. Ảnh: An Bình/zing.vn

Câu nói của ông Vinh, người chủ chiếc máy xúc thật cảm động: “Lúc đó tình thế rất khẩn cấp, trong đầu chỉ nghĩ bằng mọi giá phải vá cho bằng được chỗ thủng của đê nhằm tránh một thảm họa đáng tiếc có thể xảy ra. Một máy chứ 2, 3 cái máy xúc, ô tô tôi cũng sẵn sàng”.

Không chỉ có những hình ảnh đẹp, lay động lòng người ngay trong bão lũ, mà sau bão chúng ta còn chứng kiến sự sẻ chia của bạn bè quốc tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chi 5 triệu USD, cùng với  40 tấn hàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả do cơn bão số 12.

Còn Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định hỗ trợ hơn 100 thiết bị lọc nước được chuyển trực tiếp từ Nhật Bản đến người dân 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam nhằm giúp người dân trong vùng bị ảnh hưởng bão lũ, có thể xử lý nước kịp thời để có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.

Bên cạnh đó còn hàng trăm hàng nghìn những nghĩa cử cao đẹp của người dân cả nước hướng về đồng bào vừa chịu ảnh hưởng bão lũ. Tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã cho thấy việc tốt, việc thiện lúc nào cũng là sự tử tế đáng trân trọng, được ghi nhận. Và dù cuộc sống vẫn còn những gam màu đầy tranh cãi, chưa khiến người ta an lòng như cuộc thi hoa hậu trong bão lũ, một vài phát ngôn đầy tổn thương từ những người của công chúng về cơn bão, đâu đó vẫn còn những người trục lợi từ bão lũ… Nhưng  cuộc sống là dòng chảy không ngừng, như con người không bao giờ tắm hai lần trên một dòng sông. Nếu con mắt chỉ nhìn vào những điều chưa tốt e rằng sẽ thấy cuộc sống thật chật hẹp, u tối. Song những điều tốt đẹp, những mầm thiện ở xung quanh ta vẫn âm thầm nảy lộc đâm chồi để lớn lên, nhân lên. Mỗi người chỉ cần sống có trách nhiệm với cộng đồng, cùng chung tay tưới bằng giọt nước mát lành, tử tế, sẵn sàng vượt qua khỏi con người nhỏ bé với toan tính lợi ích cá nhân… thì cuộc sống vẫn đáng để tin yêu và thật đẹp đẽ. Sự hối thúc của lòng nhân ái bao giờ cũng có điểm xuất phát từ trái tim để đến được với trái tim.

Sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, không bao giờ là lãng phí…

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817