Thị trường bất động sản phục hồi tích cực
Thứ Bảy, ngày 16/01/2016 - 00:02

(Toquoc)- Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định như vậy tại buổi tổng kết ngành ngày 15/1.

Tồn kho bất động sản liên tục giảm

Theo Bộ trưởng Trình Đình Dũng, tín hiệu tích cực này thể hiện qua các yếu tố: giá cả ổn định; thanh khoản tăng; cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh hợp lý, hướng tới người thu nhập trung bình và thấp và tồn kho bất động sản liên tục giảm.

"Năm 2015, lượng giao dịch thành công liên tục tăng, chủ yếu tại phân khúc căn hộ có diện tích vừa và nhỏ, các dự án đã hoàn thành, dự án tại khu vực có đầy đủ các công trình hạ tầng và các dự án đang thi công với tiến độ tốt, bên cạnh đó cũng đã có nhiều giao dịch thành công tại phân khúc sản phẩm trung và cao cấp" - ông Dũng cho hay.

Trong đó, tại Hà Nội có khoảng 19.350 giao dịch thành công (tăng 1,7 lần so với cùng kỳ 2014; tại TP. HCM có khoảng 18.700 giao dịch thành công (tăng 1,8 lần so với cùng kỳ 2014).

Về giá bán, ông Dũng cho hay, về cơ bản, giá nhà năm 2015 duy trì sự ổn định. Tuy nhiên, một số dự án tại khu vực có hạ tầng đầy đủ, triển khai đúng tiến độ giá chào bán tăng nhẹ từ 2-5% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong khi đó, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm. Theo thống kê, tính đến 20/12/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 50.889 tỷ đồng (so với Quý I/2013 giảm 77.659  tỷ đồng tương đương giảm 60,4%); so với tháng 12/2014 giảm 54.100 tỷ đồng (giảm 42,3%).

Trên địa bàn cả nước đã có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng hơn 42.300 căn hộ; có 94 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ, với số lượng căn hộ ban đầu là 42.000 căn hộ xin điều chỉnh thành 56.500 căn hộ…

Thị trường bất động sản phục hồi tích cực - ảnh 1
Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, ảnh minh họa: Thái Linh

 

Việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng tiếp tục tăng mạnh, tính đến hết năm 2015 tổng số tiền đã cam kết là: 26.999 tỷ đồng (đạt 90%), đã giải ngân là 17.711 tỷ đồng (đạt 59%).

Ông Dũng cho hay, qua ba năm triển khai đã khẳng định các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã giúp cho thị trường hồi phục tích cực. Thị trường bất động sản đã hướng tới bộ phận đa số người mua, cung cấp các hàng hóa phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của thị trường.

Năm 2016, Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Đặc biệt, sẽ triển khai thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản và văn bản hướng dẫn; tăng cường quản lý, kiểm soát thị trường theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, phân loại, điều chỉnh hợp lý cơ cấu hàng hóa các dự án bất động sản; xây dựng hệ thống thông tin thị trường.

Đề nghị quản lý xây dựng đúng quy hoạch

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao giải pháp cấu trúc lại thị trường bất động sản và cho rằng “đây là ấn tượng lớn” về thành quả của ngành nhằm hướng tới nhu cầu về nhà ở của số đông người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành xây dựng tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và coi đây là việc hệ trọng.

“Quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, thậm chí 50 năm, 100 năm, tiếp tục rà soát các quy hoạch hiện có để nâng cao chất lượng. Trong đó bảo đảm thực hiện hiệu quả quy hoạch chi tiết”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành xây dựng bảo đảm quản lý hoạt động xây dựng đúng quy hoạch, đúng pháp luật, đúng các quy định về phân cấp quản lý xây dựng đi liền với thanh tra, xử lý các vi phạm về quy hoạch phải nghiêm minh.

"Vẫn còn tồn tại một số điểm ngành xây dựng, nhất là các vụ việc liên quan đến phân cấp trách nhiệm quản lý, thanh tra. Thanh tra xử lý vi phạm có nhiều chuyện nghe như tiếu lâm. Tôi ngồi với các đồng chí cán bộ quản lý bộ máy ở phường, cái gì người ta cũng biết hết. Thậm chí, con gái nhà ai đi chơi về muộn thường xuyên người ta cũng biết. Nhưng một toà nhà sai phép mọc lên, thậm chí không phép mọc lên thì lại không ai biết" - Phó Thủ tướng chỉ ra và nhắc nhở, ngành xây dựng phải xử lý cho nghiêm chuyện này khi mà bộ máy đủ hết cả rồi.

Về tái cơ cấu ngành xây dựng, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục sắp xếp, cổ phần hóa xi măng Hạ Long, xi măng Sông Thao, tiếp tục xử lý các tồn tại về tài chính đối với các công ty như xi măng Đồng Bành... và tiếp tục thoái vốn ngoài ngành ở những lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ…/.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm