Thiệt hại nặng nề về gia súc, hoa màu tại các tỉnh phía Bắc
Thứ Hai, ngày 25/01/2016 - 21:44

(Toquoc)-Sau hai ngày miền Bắc chìm trong giá lạnh, nhiều gia súc, hoa màu đã chết vì rét hại.

Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu các bệnh viện lên phương án chống rét cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, không để nằm trên sàn lạnh buốt.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, do không khí lạnh tăng cường đã gây ra rét đậm, rét hại ở mức kỷ lục, kèm theo mưa tuyết trên diện rộng gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi ở nhiều địa phương miền núi phía Bắc.

Tính tới chiều tối 25/1, trên địa bàn Lào Cai có 194 con gia súc bị chết rét, chủ yếu là bê, nghé non và trâu đã già. Ngoài ra, khoảng 1.000 ha rau màu của 7 huyện, TP bị thiệt hại, trong đó 600ha rau, 120 ha hoa và hơn 300ha cây dược liệu. Đặc biệt, khoảng 2.000 ha cây thảo quả của người dân bị tuyết vùi lấp, nguy cơ mất trắng rất cao, cùng với đó khoảng 151.000 ha rừng bị tuyết phủ trắng, sau khi tuyết tan thường có hiện tượng cháy lá và đây là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng lớn hàng năm trên địa bàn tỉnh.

Tổng thiệt hại ước tính đến thời điểm này tại Lào Cai lên tới 30 tỷ đồng. Sở NN&PTNT Lào Cai tiếp tục đôn đốc người dân các biện pháp phòng chống rét cho gia súc và cây trồng, trong đó tăng cường thức ăn thô cho gia súc, che chắn chuồng trại… 

Thiệt hại nặng nề về gia súc, hoa màu tại các tỉnh phía Bắc - ảnh 1
Gia súc đã bị cái rét quật ngã (ảnh: Internet)

Tại Sơn La, những ngày qua nhiệt độ tại đây xuống thấp phổ biến ở mức từ 1 – 8 độ C, riêng Mộc Châu từ -1 đến -3 độ C. Rét hại, băng giá đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống nhân dân, thống kê cho hay toàn tỉnh có 89 con gia súc bị chết rét. 

Tại Yên Bái, cũng đã có 36 con trâu, bò, dê bị chết do rét, tập trung chủ yếu tại các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và Lục Yên.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh, đợt rét hại này có tới hơn 400 gia súc bị chết rét, trong đó chủ yếu là dê (gần 400 con), rải rác ở các xã Đồng Tâm, Vô Ngại và Đồng Văn (huyện Bình Liêu).

Tại Hà Giang, tuy chưa có thống kê về thiệt hại nhưng hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục có công điện về việc tập trung kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống đợt rét đậm, rét hại. Trong đó yêu cầu 3 huyện Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, Vị Xuyên triển khai và yêu cầu các đoàn thể, các hộ dân làm chuồng trại cho gia súc. Các tổ kiểm tra tổng hợp thông tin về thiệt hại do lạnh gây ra với đàn gia súc …

Ngoài ra, đợt băng tuyết kỷ lục trong 30 năm qua cũng làm đoạn đường QL 4D từ KM 89 đến KM 92 từ Lào Cai đi Lai Châu bị đóng băng mặt đường với chiều dày trung bình 3-5cm, trời nhiều mây mù, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Liên quan tới gia súc, Bộ NN&PTNT vừa có chỉ thị về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp trước và sau Tết Bính Thân 2016.

Theo đó, để thực hiện nghiêm quy định về phòng chống virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người, các tỉnh, TP đang có ổ dịch lở mồm long móng, cần thực hiện ngay công bố dịch theo quy định của pháp luật để huy động tối đa nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời đẩy nhanh công tác tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Đặc biệt, tạm thời đình chỉ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc mẫn cảm với bệnh lở mồm long móng trên các địa bàn xã có dịch và các xã có vùng bị dịch uy hiếp để ngăn chặn phát tán mầm bệnh.

Theo báo cáo của Cục Thú y, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp. Hiện cả nước có 5 ổ dịch cúm A/H5N6 thuộc 4 tỉnh gồm Quảng Ngãi, Kon Tum, Tuyên Quang, Lạng Sơn và 26 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La, Hà Tĩnh, Đắk, Lắk, Sóc Trăng và Trà Vinh chưa qua 21 ngày.

Trong khi đó, đối phó với đợt giá lạnh kỷ lục này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng vừa có công điện đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện: nơi xếp hàng chờ khám, phòng khám bệnh, buồng điều trị, buồng kỹ thuật người bệnh phải đảm bảo kín gió, có đủ chăn đệm, phương tiện giữ nhiệt, sưởi ấm phù hợp.

Đồng thời nghiên cứu phương án phòng chống rét cho người nhà thăm nuôi người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh ở lại thăm nuôi nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khoẻ.

Các bệnh viện cũng bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp do các loại virut đường hô hấp gây ra do nhiệt độ giảm sâu và điều kiện chăm sóc, cách ly và dinh dưỡng kém…/..

Để hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại đối với người dân sản xuất nông nghiệp, chủ động đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu chính quyền các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình: Chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến thời tiết và thông báo, hướng dẫn nhân dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm an toàn cho người, sản xuất nông nghiệp, hạn chế thiệt hại.

 

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm