Thời tiết đẹp dịp Tết Nguyên đán Bính Thân
Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 - 10:19

(Toquoc)- Theo dự báo, trong tháng tết (2/2016) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Các tỉnh miền Bắc và miền Nam thời tiết đẹp.

Năm của những kỷ lục thời tiết bất thường

Theo ông Nguyễn Đăng Quang, Phó trưởng phòng dự báo khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tính đến ngày 16/12 năm nay, đã xảy ra có 22 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Cũng trong số các đợt rét đậm, rét hại vừa qua, Trung tâm chưa ghi nhận được kỷ lục mới về nhiệt độ, tuy nhiên nhiệt độ thấp nhất ở Sapa (Lào Cai) ở mức 1,6 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu) -0,3 độ C; Đồng Văn 1,8 độ C.

Theo ông Quang, tới thời điểm này có thể khẳng định năm 2015 là năm của rất nhiều hiện tượng khí tượng thủy văn bất thường và các kỷ lục như mưa diện rộng và lũ trái mùa ở Bắc Bộ vào tháng 1/2015; mưa, lũ kỷ lục tại Trung Trung Bộ vào tháng 3/2015; nắng nóng, khô hạn kéo dài ở mức khốc liệt ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ; dông lốc và sét gây nhiều thiệt hại về người và tài sản trên nhiều vùng của cả nước; mưa lớn kỷ lục ở Quảng Ninh vào cuối tháng 7/2015…

Nhận định về xu thế thời tiết năm 2016, trung tâm cho hay, diễn biến El Nino năm nay khá tương đồng với El Nino năm 1997-1998.

Theo đó, tháng 2/2016: lượng mưa ở Bắc Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, các khu vực từ Trung Bộ trở vào phía Nam phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm và nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm.

"El Nino đã khởi phát từ cuối năm 2014 tác động tới thời tiết trong cả năm 2015 và có khả năng tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong những tháng mùa đông - xuân và sau đó có xu hướng giảm dần về cường độ vào những tháng đầu mùa hè năm 2016" - ông Quang cho biết.

Trong hai tháng chính mùa đông (1,2/2016) nhiệt độ có xu hướng cao hơn TBNN, rét đậm rét hại vẫn có khả năng xảy ra nhưng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt tập trung trong một thời đoạn khoảng 4-7 ngày.

Các đợt không khí lạnh trong tháng 2 - tức dịp Tết Nguyên đán có thể gây trời rét nhưng không kéo dài ở Bắc Bộ, một số nơi có thể xảy ra rét đậm cục bộ.

Trong khi đó, thời tiết dịp Tết nguyên đán tại các tỉnh miền Nam về cơ bản là tốt; miền Trung (Bắc và Trung Trung Bộ) có thể có mưa nếu không khí lạnh xuất hiện trong những ngày Tết.

Thời tiết đẹp dịp Tết Nguyên đán Bính Thân - ảnh 1
Các đợt không khí lạnh trong tháng 2 - tức dịp Tết Nguyên đán có thể gây trời rét nhưng không kéo dài ở Bắc Bộ, một số nơi có thể xảy ra rét đậm cục bộ (ảnh: T.Xuân)

El Nino tiếp tục gây khô hạn, thiếu nước

Do tác động của El Nino, nhiệt độ trung bình 6 tháng đầu năm có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và nắng nóng gia tăng, mùa đông rét đậm không kéo dài.

Nhiệt độ trung bình trong các tháng nửa đầu năm 2016 trên phạm vi các tỉnh miền Bắc được dự báo có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0.5-1.0 độ C, trong khi ở các tỉnh phía Nam cao hơn trung bình nhiều năm từ 1.0-1.5 độ C.

Trong khi đó, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam tương đương hoặc ít hơn trung bình nhiều năm.

Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc nhìn chung sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 25 đến 50%. Trong đó, Trung Bộ sẽ thiếu hụt nhiều hơn.

Tiếp tục chịu ảnh hưởng của El Nino của 2015, tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2016 vẫn duy trì khả năng khô hạn gay gắt.

Về lượng mưa trong các tháng 1 - 5/2016, ở Bắc Bộ có khả năng cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trong các tháng mùa đông xuân ở Bắc Bộ. Nếu điều này xảy ra thì sẽ là năm thứ 3 liên tiếp hiện tượng này xảy ra .

Trung tâm cũng dự báo, năm 2016, ít có khả năng xuất hiện đỉnh lũ lớn trên sông Cửu Long. Hiện tượng xâm nhập mặn sẽ diễn ra mạnh ở lưu vực sông Cửu Long do lượng nước thiếu hụt nhiều.

Ở phía Bắc, dòng chảy thượng nguồn sông Đà và sông Thao sẽ suy giảm và nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 4-40% và thiếu hụt nhiều nhất trên sông Thao.

Khu vực Bắc Bộ cũng sẽ xảy ra thiếu nước cục bộ, vùng núi cao phía Bắc và trung du Bắc Bộ sẽ nghiêm trọng hơn ở vùng đồng bằng.

"Tình trạng khó khăn trong cấp nước, giao thông thủy và phát điện trong các tháng đầu năm 2016 vẫn căng thẳng nhưng không gay gắt như các năm 2010, 2011" - ông Quang cho biết./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm