Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã
(Tổ Quốc) -Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6.
Thứ Tư, ngày 14/12/2016 - 11:48

Chiều và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ.

Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C.

Hà Nội từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ C.

Những ngày qua, tuy đã vào mùa đông nhưng thời tiết lại oi nóng khiến nhiều trẻ em, người già ở phía Bắc đổ bệnh.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày hôm nay đến 17/12, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm).

Thông tin đáng chú ý, hiện các hồ chứa miền Trung đạt từ 80 - 100% dung tích thiết kế, có 12 hồ ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đang xả tràn.

Riêng các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên có mưa to đến rất to (300-400mm/đợt), trên các sông thuộc khu vực này có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Do thời tiết xấu tại Huế, Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) cho hay, để bảo đảm an toàn, sáng hôm nay, VNA đã phải chuyển hướng hạ cánh tại Đà Nẵng chuyến bay VN1370 từ Tp. Hồ Chí Minh đi Huế (giờ khởi hành thực tế lúc 5:50). Hiện nay VN1370 đã được khai thác trở lại và hạ cánh an toàn tại Huế lúc 10;00. Bên cạnh đó, hãng cũng phải điều chỉnh lùi lại từ 30 phút đến 2 tiếng 40 phút so với giờ khai thác kế hoạch của 07 chuyến bay (VN1371, 1543, 1542, 1372, 1373, 1374, 1375) đến/đi Huế từ Hà Nội/Tp. Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, báo cáo sơ bộ của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa, nhiều khu vực của tỉnh này bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ như sập nhà, ngập đường, sạt đường.

Mưa lũ thậm chí gây ngập sâu khoảng 1,5m ở các vùng trũng ven sông Cái Nha Trang…

Báo Khánh Hòa cho hay, hàng tấn đất đá đổ xuống Quốc lộ 1 khiến cho con đường huyết mạch qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị vùi lấp một phần, gây khó khăn cho người dân và phương tiện lưu thông.

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, tới thời điểm này mưa lũ đã làm 1 người chết, hơn 300 trường học bị ngập…

Trong khi đó, thông tin trên báo Phú Yên cho hay, do mưa lớn trên diện rộng và kết hợp các hồ thủy điện xả lũ nên từ sáng 13/12 nhiều tuyến đường của TP Tuy Hòa như: Trần Hưng Đạo, Duy Tân, Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Hùng Vương, Lê Thành Phương, Lý Thường Kiệt, Trần Cao Vân… đều ngập sâu trong nước từ 0,5 đến trên 1m. Nhiều hộ dân trong TP phải di dời, chạy lụt, cuộc sống đảo lộn.

Đến nay, về cơ bản nước đã rút, các xã không còn bị cô lập, các tuyến đường đã thông,  hiện tỉnh tập trung rà soát, đánh giá và thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tại tỉnh Bình Định, mưa lớn đã làm một số xã thuộc huyện Tuy Phước, An Nhơn, Phù Cát bị ngập; đường ĐT 640 (đoạn từ thị trấn Tuy Phước đi xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) nước ngập gây chia cắt nhiều đoạn không đi lại được. Hiện địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

Cũng đợt mưa lũ này, sáng ngày 13/12 xã Spai huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã thông báo các trường học trên địa bàn xã cho học sinh nghỉ học do nước lớn làm ngập ngầm tràn Đăk Lét, giao thông bị chia cắt.

Dưới đây là một số hình ảnh về đợt lũ trên các báo Khánh Hòa, Phú Yên:

Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 1 Nước lũ tại TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 2 Ngập lụt nghiêm trọng trong TP Nha Trang. Ảnh: Báo Khánh Hòa
Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 3 Người dân bì bõm trong nước lũ. Ảnh Báo Khánh Hòa
Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 4 Một hộ dân tại TP Nha Trang bị lũ cuốn sạch gà. Ảnh Báo Khánh Hòa
Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 5Một khu tái định cư ngập trong nước lũ. Ảnh Báo Khánh Hòa
Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 6 Còn đây là những hình ảnh ngập lụt tại Phú Yên. Ảnh Báo Phú Yên
Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 7 Tuyến đường bị tràn đất đá từ núi xuống
Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 8 Trường học ngập trong biển nước. Ảnh Báo Phú Yên
Thời tiết “đỏng đảnh”, từ Bắc vào Nam đều vật vã - ảnh 9 Trong TP Tuy Hòa, người dân cũng vật lộn với mưa lũ. Ảnh Báo Phú Yên.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm