Thông qua cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với Hải Phòng
(Tổ Quốc) - Chiều 15/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với TP Hải Phòng theo tinh thần NQ 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị.
Thứ Hai, ngày 15/05/2017 - 15:52

Trước đó, ngày 15/02/2017, Chính phủ đã có tờ trình trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị định quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách của TP Hải Phòng.

Thông qua cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với Hải Phòng - ảnh 1ĐB Vũ Trọng Việt nêu ý kiến

Tờ trình nêu rõ, Hải Phòng hiện là trung tâm, động lực phát triển kinh tế của cả vùng. Việc xây dựng cơ chế chính sách tài chính đặc thù đối với Hải Phòng là phù hợp, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Cơ chế đặc thù này nhằm thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững kinh tế - xã hội của TP; tạo điều kiện để TP phát huy tối đa các nguồn lực, lợi thế xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; trung tâm giáo dục – đào tạo, y tế và khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của khu vực phía Bắc và hành lang kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. Qua đó làm đầu tàu kéo theo sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng, khu vực và cả nước nói chung.

Tại tờ trình, Chính phủ đề xuất Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét mức dư nợ vay của ngân sách TP không vượt quá 40% số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp (theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, thành phố Hải Phòng được vay không quá 30%); đề nghị xem xét bổ sung có mục tiêu cho thành phố 70% số tăng thu so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương và các khoản thu ngân sách trung ương hưởng 100% bao gồm cả thuế giá trị gia tăng hàng hóa nhập khẩu.

Chiều nay, sau khi nghe trình bày tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính – Ngân sách, các ý kiến phát biểu …, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với tờ trình của Chính phủ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kết luận rằng, cần thiết phải ban hành Nghị định quy định một số cơ chế chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với TP Hải Phòng để tạo điều kiện cho TP đột phá và phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cho phép TP huy động vốn đầu tư ở mức không vượt quá 40% số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp và nằm trong mức bội chi ngân sách nhà nước hằng năm.

Nhất trí hằng năm ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho TP Hải Phòng 70% số tăng thu so với dự toán thu được giao từ khoản thu phân chia dưới ngân sách Trung ương và các địa phương, và khoản thu ngân sách Trung ương được hưởng 100% nhưng không vượt quá số tăng thu ngân sách Trung ương trên địa bàn so với thực hiện năm trước.

Dù vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nhấn mạnh Nghị định phải lưu ý không dùng một số từ ngữ như “ưu tiên”, “hỗ trợ lãi suất”...Ngoài ra, vấn đề đặc thù ở đây rất trọng tâm, đó là chỉ tập trung cho các TP trực thuộc Trung ương chứ không tràn lan.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đại biểu Võ Trọng Việt, Lê Thị Nga... đã có ý kiến về vấn đề này. Đại biểu Võ Trọng Việt nhấn mạnh, Hải Phòng là một thành phố tiềm năng nhưng chưa được khai thác. Kết cấu hạ tầng, liên kết vùng rất rộng, kể cả với nước ngoài. Bên cạnh đó, TP Hải Phòng trong những năm gần đây có quyết tâm và chiến lược phát triển rất nhanh.

“Xuất phát từ ba nội dung trên tôi cho rằng cần thiết ban hành Nghị quyết để có chính sách đặc thù cho TP Hải Phòng, để thành phố này có điều kiện phát triển”, ông Võ Trọng Việt chia sẻ quan điểm./.

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm