Thông tin mới nhất về vụ xúc xích Viet Foods nghi có chất gây ung thư
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 21:17

(Tổ Quốc)- Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có những thông tin mới nhất về vụ xúc xích Viet Foods nghi có chất gây ung thư.

Liên quan đến vụ việc này, nguồn tin Tri thức trẻ cho biết, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong sáng 17/5, Chi cục đã tổ chức hội nghị với các cơ quan chức năng có liên quan đến việc giải quyết.

Thông tin mới nhất về vụ xúc xích Viet Foods nghi có chất gây ung thư - ảnh 1

Xúc xích Viet Foods - Ảnh minh họa

Chiều 17/5, ông Lộc khẳng định việc kiểm tra xúc xích Vietfoods là đúng. Hiện nay số xúc xích này vẫn đang được bảo quản, tạm giữ tại 2 cửa hàng kinh doanh sản phẩm này để chờ kết luận cuối cùng.

"Chúng tôi cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế và đề nghị tham vấn cho vấn đề về xử lý, đặc biệt là danh mục chất bảo quản- chất 251- cũng như các chất khác liên quan đến sản phẩm trực tiếp của Viet foods để làm cơ sở xử lý. Khi nào kết thúc chúng tôi sẽ có thông báo", ông Lộc cho hay.

Về các thông tin liên quan đến chất bảo quản 251 được các nhà khoa học đưa ra, ông Lộc bày tỏ sự trân trọng.

"Nhưng ở đây là cảnh bảo, khi chất chất sodium nitrate – 251 sinh nhiệt thì dễ chuyển đổi thànhnitrosamine và sau đó thành javen. Cái đấy là tiền chất gây nguy cơ ung thư. Tất cả chúng ta phải tôn trọng ý kiến của nhà khoa học", ông Lộc nêu rõ.

Trong một diễn biến liên quan, Báo Dân Việt đưa ra ý kiến của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm  cho rằng quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề, trong vụ này quản lý thị trường đã hiểu lệch vấn đề.

Theo đó, chất Sodium nitrate (E251) không phải là chất cấm, hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát. Đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định không phải vì thế mà cho rằng chất E251 là chất cấm.

Hiện nay, chất E251 được nhiều nước trên thế giới cho phép được sử dụng trong sản xuất xúc xích như Úc, Nhật, Niuzilan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, EU… 

Trước đó, ngày 21/4, Đội Quản lý thị trường số 14, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 2,2 tấn xúc xích nhãn hiệu Viet Foods được bảo quản tại kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai).

Kết quả kiểm nghiệm của Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích mà lực lượng quản lý thị trường gửi sang đều chứa chất Sodium Nitrat - E251.

Một số thông tin cho rằng, đây là chất cấm và có khả năng gây ung thư.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm