Thu hồi 77 tỷ đồng dự án Hồ Tả Trạch
(Tổ Quốc) -Sáng nay, 16/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về đề xuất cho sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng cho dự án di dân, tái định cư hồ Tả Trạch, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 - 15:42

Theo báo Người Lao động, tại phiên họp, UBTVQH đã quyết định thu hồi hơn 77 tỉ đồng (vốn trái phiếu Chính phủ đã phân bổ nhưng không sử dụng hết trong hợp phần xây dựng hồ Tả Trạch) để bố trí cho hợp phần đền bù di dân, tái định cư.

UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế rút kinh nghiệm, không để tái diễn các trường hợp tương tự.

Thu hồi 77 tỷ đồng dự án Hồ Tả Trạch - ảnh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (đứng) chủ trì phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Theo báo cáo dự án gồm 2 hợp phần: hợp phần công trình (dự án hồ Tả Trạch) và hợp phần đền bù giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư (hợp phần đền bù), bắt đầu thực hiện từ năm 2001. Tỉnh cũng đã phê duyệt hợp phần đền bù hơn 143 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện tỉnh mới cấp được hơn 324/1342 ha dẫn đến tình trạng dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Bộ NN&PTNT đến tháng 5/2016 đã có văn bản bổ sung hơn 77 tỉ đồng cho hợp phần đền bù, tái định cư của dự án. Việc này chưa thực hiện nghiêm các nguyên tắc, tiêu chí trong phân bổ, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ.

Bàn dự án này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, "sợi dây kinh nghiệm cứ rút năm này qua tháng khác. Xin nói rõ đây là 2 hợp phần khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một cái tên là hồ Tả Trạch. Đây vẫn là tiền nhà nước, nhà nước phải trả, việc sử dụng tiền phải minh bạch, chứ không phải lấy cái này đưa qua cái kia, rồi lấy cái kia đắp qua cái khác”.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã cam kết sẽ sử dụng số tiền trên giải quyết dứt điểm vấn đề di dân, tái định cư của dự án, ổn định sinh kế lâu dài cho người dân./.

(tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm