Thứ trưởng Bộ Công an chỉ cách thoát cháy
(Tổ Quốc) -Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành, sáng 16/9 đã chia sẻ với báo chí về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu hộ, cứu nạn bên lề buổi diễn tập tại tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam, Hà Nội.
Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 - 15:55

- Công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn hiện nay được đánh giá như thế nào thưa ông?

+ Thời gian qua, công tác PCCC đạt được nhiều thành tựu quan trọng, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội kéo theo sự gia tăng nhanh chóng các khu đô thị, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, tổ hợp nhà cao tầng, siêu cao tầng, tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy, nổ đang đặt ra những khó khăn, thách thức với công tác PCCC, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Công an chỉ cách thoát cháy - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành trả lời phỏng vấn báo chí.

Mỗi vụ cháy, nổ, lực lượng cảnh sát PCCC luôn ưu tiên cứu người, ngăn chặn cháy lớn, cháy lan, cứu tài sản, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tôi nghĩ trước những khó khăn trong thời bình này, rất nhiều lực lượng công an nhân dân trong đó có lực lượng Cảnh sát PCCC đã hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của nhà nước, của nhân dân, bảo vệ sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Dù nhiều khó khăn, nhưng các lực lượng, đặc biệt lực lượng cảnh sát PCCC đã làm tốt, xuất sắc mọi nhiệm vụ. Tôi tin rằng báo chí và người dân cũng đồng tình ghi nhận rằng đó là những việc cần phát huy, lan tỏa, luôn luôn truyền thông và nhân rộng lên.

- Hà Nội là địa bàn rộng lớn và cũng xảy ra nhiều vụ cháy, nổ. Thứ trưởng đánh giá như thế nào về công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn này?

+ Công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn của Hà Nội chúng tôi luôn đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu, đặc biệt là việc thực hiện Luật PCCC. Lãnh đạo TP rất quan tâm tới công tác làm thế nào tăng cường vai trò của công tác Đảng với PCCC Thủ đô. Nhiều chủ trương, quan điểm, giải pháp hữu hiệu, thiết thực bằng các giải pháp hiệp đồng cụ thể, các đồng chí đã hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, quy hoạch mạng lưới hạ tầng trên địa bàn, bố trí lực lượng cảnh sát PCCC có nơi làm việc, tăng cường tiềm lực trang thiết bị trước nguy cơ xảy ra cháy ngày một lớn tại các khu đô thị, nhà cao tầng, kể cả nhà liền kề... Huy động được toàn dân tham gia PCCC, 4 tại chỗ, mọi người có ý thức nhận thức về PCCC thì tôi tin tưởng khi có cháy xảy ra, các lực lượng toàn dân, chuyên nghiệp sẽ xử lý kịp thời, hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Công an chỉ cách thoát cháy - ảnh 2Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành tại buổi diễn tập.

- Vậy công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội gặp khó khăn nhất điều gì và người dân nên chú ý điều gì thưa ông?

+ Như trên tôi đã nói, việc phát triển kinh tế, xã hội góp phần mọc lên nhiều tòa nhà, khu đô thị, trung tâm thương mại, nhà kiền kề… Nhìn chung đó là quy luật tất yếu và là thông tin đáng mừng. Trước sự đáng mừng này có những nguy cơ tiềm ẩn đó là quá trình đô thị hóa nhanh, người dân đổ về Hà Nội đông. Chúng ta vẫn còn gặp khó khăn bất cập là làm thế nào để người dân nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của công tác PCCC, những nguy hại, nguy hiểm do cháy nổ gây ra và những hậu quả của nó đến phát triển kinh tế, xã hội, sinh mệnh con người, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Đối với các nhà cao tầng hiện nay về cơ bản đã làm tốt PCCC, đầu tư trang thiết bị, công nghệ cảnh báo, chữa cháy tự động, lối thoát nạn, có thêm lực lượng PCCC tại tòa nhà do các chủ đầu tư thực hiện. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng kết nối khi phương tiện chữa cháy tiếp cận hiện trường cũng tốt lên.

Hà Nội có khó khăn là nhiều nhà cao tầng được xây dựng trước khi có Luật PCCC được ban hành. Ngoài ra, các nhà liền kề thường là nơi kinh doanh ở đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy và thực tế đã xảy ra nhiều vụ cháy làm chết nhiều người.

Nguyên nhân là tại đó, người dân hay thắp hương thờ cúng, sơ xuất bất cẩn, chập điện, cửa đóng tự động, người dân không có đường thoát nạn…

Người dân cần chú ý nơi thờ cúng, sử dụng chú ý nguồn điện, ga khí cháy, lối thoát nạn, chú ý đến khoảng cách bố trí hàng hóa kinh doanh với chất chữa cháy, cất giữ an toàn, tránh xa nguồn lửa, điện.

Đặc biệt, các nhà phải có cửa thoát nạn để thoát lên nóc, dứt khoát phải có lối thoát khi ấy người dân mới bảo vệ được chính mình. Nếu không sẽ tiếp tục cháy lan sang nhà hàng xóm. Cẩn trọng để không ảnh hưởng tới chính mình, cộng đồng.

Tôi cho rằng, công tác PCCC tại nhà liền kề phố cần phải được quan tâm, các đơn vị ở phường cần phối hợp tuyên truyền những nguy cơ, tiềm ẩn này cho người dân.

- Xin cám ơn ông!

Song Đào – Nam Nguyễn (thực hiện)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm