Thủ tướng: Chủ trương về chủ quyền là nhất quán
Thứ Tư, ngày 18/11/2015 - 11:21

(Toquoc)- Trước Quốc hội, cử tri và người dân cả nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chủ trương về chủ quyền của Đảng, Nhà nước là rõ ràng, nhất quán.

Trong phần trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (sáng 18/11) về tình hình biển Đông và mối quan hệ với Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã một lần nữa nhấn mạnh quan điểm, lập trường, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta là rõ ràng, nhất quán, phù hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy vậy, Thủ tướng khẳng định, việc tranh chấp chủ quyền ở biển Đông vẫn còn không ít khó khăn, thách thức mà chúng ta cần kiện định, kiên trì, tiếp tục thực hiện sáng tạo, hiệu quả.

Trước đó, sáng 17/11, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, TP. HCM đặt vấn đề việc kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phụ thuộc ngày càng sâu vào nền kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế. Ở nhiều quốc gia khác, Trung Quốc nổi tiếng là quốc gia mang đồng tiền đi trước để chi phối về chính trị. Theo đại biểu Nghĩa, cử tri đề nghị không vay tiền và nhận viện trợ từ Trung Quốc, ít nhất là trong thời điểm này bởi Trung Quốc đang tranh chấp, thậm chí đang chiếm lãnh thổ của Việt Nam.

Thủ tướng: Chủ trương về chủ quyền là nhất quán - ảnh 1
Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Trong phần trả lời sáng nay, Thủ tướng nhấn mạnh ba điểm: “Thứ nhất, chúng ta chân thành làm hết sức mình để tăng cường hữu nghị hợp tác, bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực. Thứ hai, tôi xin nhấn mạnh, chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích quốc gia theo đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, các cam kết khu vực”.

Thứ ba, Thủ tướng cho biết, cùng với việc phát triển kinh tế xã hội, ta tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh, tăng cường đối ngoại, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc; tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của chúng ta, gìn giữ hòa bình ổn định để tạo môi trường điều kiện thuận lợi cho xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đã báo cáo, giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm như tình hình kinh tế-xã hội 2015; về phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; các giải pháp thực hiện giảm nghèo đa chiều; các vấn đề về quan hệ đối ngoại, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, các vấn đề về lao động khi triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dường (TPP)…

Đánh giá vấn đề lao động trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được  đồng bào cử tri cả nước, nhất là người lao động rất quan tâm, các Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Trần Ngọc Vinh, Võ Kim Cự cũng đã chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, dưới cách tiếp cận người lao động là người trực tiếp làm ra các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong thương mại quốc tế, nên trước hết họ phải được hưởng thành quả của quá trình này. 

Theo Thủ tướng, TPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có quy định nội dung về lao động, nhưng không đưa ra tiêu chuẩn riêng mà chỉ áp dụng theo các tiêu chuẩn về lao động đã được nêu trong Tuyên bố năm 1998 về những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của ILO.

“Những nội dung chính về lao động trong hiệp định TPP bao gồm: Đối với nội dung liên quan đến xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, phân biệt đối xử trong lao động và quy định bảo đảm điều kiện lao động về lương tối thiểu, giờ làm việc, an toàn lao động thì hệ thống pháp luật của Việt Nam đã quy định đầy đủ và cơ bản là phù hợp với các tiêu chuẩn của ILO và các cam kết trong hiệp định TPP. Chúng ta đang thực hiện và sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan đối với những nội dung này” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, về quyền thành lập tổ chức đại diện của người lao động: Theo hiệp định TPP và cũng phù hợp với quy định của ILO, Việt Nam và tất cả các nước tham gia hiệp định TPP phải tôn trọng và bảo đảm quyền của người lao động trong việc thành lập và gia nhập tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp.

Tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp sau khi thành lập có thể lựa gia nhập Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, hoặc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được chính thức hoạt động và sẽ chỉ được hoạt động sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận đăng ký theo quy trình minh bạch và được quy định cụ thể trong các văn bản, quy định của pháp luật.

“Sau khi hiệp định TPP được cấp có thẩm quyền phê chuẩn, đối với nội dung về lao động trong hiệp định, chúng ta sẽ nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật, có thể là nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng để thực thi nội dung về lao động trong hiệp định”, Thủ tướng khẳng định.

 

Thái Linh- T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm