Thủ tướng: “Đừng để Huyện ủy, UBND ăn Tết tốt còn người dân thì chỗ này chỗ khác khó khăn”
(Tổ Quốc) -Ngày 8/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng.

Chủ Nhật, ngày 08/01/2017 - 22:35

Được biết, đây là huyện có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của cả nước.

Trực tiếp tìm hiểu, chứng kiến cuộc sống của người dân, Thủ tướng cho rằng, mặc dù cuộc sống của bà con khá hơn trước, cơ sở hạ tầng tốt hơn, con em được học hành nhiều hơn nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Thủ tướng cũng chia sẻ với những cán bộ địa phương đã ngày đêm lăn lộn với địa bàn.

Thủ tướng đề nghị chỉ đạo quyết liệt hơn công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, cần phát triển hơn nữa các mô hình trường bán trú dân nuôi, làm trường tập trung cho con em học hành.

Thủ tướng mong muốn, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, từng hộ dân phải có tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị địa phương quan tâm công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân và sửa thói quen, tập quán lạc hậu cho người dân.

 Thủ tướng: “Đừng để Huyện ủy, UBND ăn Tết tốt còn người dân thì chỗ này chỗ khác khó khăn” - ảnh 1Thủ tướng chúc mừng Tết người dân Cao Bằng. Ảnh: Chinhphu.vn

“Tôi nói ví dụ, đồng bào chúng ta hay uống rượu. Nếu uống rượu cả ngày thì làm sao làm việc được. Tôi nói với Tỉnh ủy Cao Bằng rằng buổi trưa, cán bộ, công chức cấm uống rượu. Còn đồng bào thì vận động dần từng bước trong giờ làm lao động, làm việc không nên uống rượu”, Thủ tướng chia sẻ.

Về kiến nghị của huyện, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu để đưa vào danh mục công trình đầu tư một số hạng mục bức xúc trong kế hoạch 5 năm tới trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

Với xã Lý Bôn, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ xã xây dựng trụ sở xã với tinh thần tiết kiệm, bởi đây là xã cuối cùng của huyện chưa có trụ sở. Thủ tướng cũng đồng ý điều động 1 xe cứu thương cho huyện Bảo Lâm để cấp cứu bệnh nhân từ huyện đi tỉnh hoặc Hà Nội.

Chỉ còn 20 ngày nữa là Tết, chính quyền địa phương phải đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ người dân. Thủ tướng chỉ đạo xã và huyện không được để người nào đứt bữa khó khăn trong dịp Tết.

“Các đồng chí phải kiểm tra, đừng để Huyện ủy, UBND ăn Tết tốt còn người dân thì chỗ này chỗ khác khó khăn. Đồng chí Bí thư phải đi sát, chứ không chỉ ở trung tâm xã, cho đoàn kiểm tra xuống xem đồng bào đón Tết ra sao”, Thủ tướng nói và cho biết sẵn sàng hỗ trợ gạo cho huyện để lo Tết cho người dân.

Cũng trong sáng nay, tại xã Lý Bôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1 với tổng vốn đầu tư 915 tỷ đồng. Nhà máy có công suất 30 MW, sản lượng điện trung bình mỗi năm khoảng 124 triệu KWh.

Huyện Bảo Lâm có tỷ lệ nghèo đa chiều còn lớn: trên 60%, nếu tính cả hộ cận nghèo là hơn 70% số hộ./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm