Thủ tướng: "Gia đình là nơi đem lại hy vọng và nghị lực"
Thứ Ba, ngày 28/06/2016 - 23:26
(Tổ Quốc)- Tối 28/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức trọng thể lễ kỉ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu.

Cách đây 15 năm, ngày 4/5/2001, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 72 về Ngày Gia đình Việt Nam. Từ đó, đã lấy ngày 28/6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam để toàn xã hội cùng nhớ về gia đình, hướng về gia đình, tôn vinh các giá trị gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.

Thủ tướng:
Thủ tướng tại lễ kỉ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc.

"Trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, gia đình luôn là nơi giữ gìn vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách… Dù quy mô, cấu trúc và các quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước" - Bộ trưởng nhận định.

Thủ tướng:

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng tóm lược lại các hoạt động được tổ chức nhân Ngày Gia đình Việt Nam với nhiều chủ đề khác nhau và năm 2016, Thủ tướng đã ban hành quyết định lấy tháng 6 hàng năm là Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

"Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách con người, góp phần quan trọng vào xây dựng và bảo vệ tổ quốc" - Bộ trưởng đúc kết trong bài phát biểu.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng và nhấn mạnh vai trò của gia đình trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

"Gia đình luôn giữ vai trò là tế bào của xã hội, là tổ ấm duy trì nòi giống, là thiết chế quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" - Thủ tướng nhận định.

Theo Thủ tướng, đối với mỗi cá nhân người Việt Nam, gia đình luôn là cội nguồn của mọi thành công, là điểm xuất phát và nơi nương tựa để vượt qua mọi khó khăn trong công việc và cuộc sống. Gia đình cũng là chốn nương náu cuối cùng của cuộc đời mỗi con người. Khi đạt được thắng lợi hay thành công, sau chúng ta là gia đình.

"Khi gặp khó khăn hay thất bại, gia đình là nơi đem lại hy vọng và nghị lực. Gia đình Việt Nam luôn là nơi bình yên của mỗi người. Sự giáo dục, chăm sóc, thương yêu của gia đình, sự vun đắp, dành mọi điều tốt đẹp nhất cho các thế hệ sau đã, đang và sẽ vẫn là nguồn lực to lớn cho sự trưởng thành của mỗi cá nhân, thúc đẩy mỗi cá nhân phải có trách nhiệm nhiều hơn đối với gia đình và Tổ quốc. Trẻ cậy cha, già cậy con là triết lý sống quý giá từ ngàn đời nay của dân tộc ta để lại. Đất nước phát triển, Tổ quốc vững bền không thể tách rời với gia đình yên ấm, con người hạnh phúc" - Thủ tướng chia sẻ.

Đồng thời,  tên tuổi các vị anh hùng, các danh nhân, các bậc kỳ tài, các nhà cách mạng lỗi lạc của đất nước, từ bao đời nay, đều được hình thành từ sự giáo dục, chăm sóc, thương yêu của gia đình, của các bậc cha mẹ đã không quản khó khăn, luôn cố gắng và dành mọi điều tốt đẹp nhất để nuôi dạy con cái.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng cũng đề nghị toàn xã hội tập trung làm tốt một số việc như tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về gia đình, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam 2020 tầm nhìn 2030, Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến 2020.

Đồng thời cần nâng cao nhận thức về vai trò hết sức quan trọng của gia đình trong sự phát triển chung của toàn xã hội; Tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý nhà nước về gia đình; tăng cường thông tin, truyền thông về giá trị gia đình, về tầm quan trọng của gia đình trong đời sống xã hội; chú trọng biểu dương những tấm gương tốt và phê phán những hành vi không phù hợp với thuần phong, mỹ tục và với giá trị gia đình.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh các hoạt động của Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa và gia đình văn hóa; chú trọng nghiên cứu sự biến động của gia đình Việt Nam hiện đại, để từ đó đề xuất, xây dựng các chính sách phù hợp, hiệu quả.

"Thời gian qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có nhiều cố gắng, mong các đồng chí tiếp tục nỗ lực, đổi mới hơn nữa để làm tốt hơn công tác quan trọng này" - Thủ tướng mong mỏi.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc ghi nhận tại lễ kỉ niệm:

Thủ tướng:
Thủ tướng:
Thủ tướng:
Thủ tướng:
Thủ tướng:
Thủ tướng:
Thủ tướng:
Thủ tướng:

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm sau chương trình.

Song Đào - Nam Nguyễn

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm