Thủ tướng: Kiên quyết loại bỏ cán bộ hư hỏng, biến chất ra khỏi bộ máy
(Tổ Quốc) -Trước những câu hỏi của các Đại biểu Quốc hội về cán bộ thoái hóa, biến chất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy.
Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 13:16

Đánh giá cao những quyết tâm của Thủ tướng, Chính phủ với nhiều thông điệp, hành động hợp lòng dân, Đại biểu Nguyễn Thái Học, đoàn Phú Yên, đặt vấn đề về tình trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy chưa nghiêm, trong cả thực thi pháp luật lẫn quản lý ngân sách công, một bộ phận công chức vòi vĩnh... và mong mỏi Thủ tướng có giải pháp về vấn đề này.

Về xử lý cán bộ thoái hóa, biến chất, Thủ tướng khẳng định kiên quyết xử lý cán bộ tham nhũng, tiêu cực, quyết tâm loại bỏ cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy.

Thủ tướng: Kiên quyết loại bỏ cán bộ hư hỏng, biến chất ra khỏi bộ máy - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết loại bỏ đội ngũ cán bộ biến chất ra khỏi bộ máy

Cho rằng đây là vấn đề cấp bách, Thủ tướng nhấn mạnh việc cần có chủ trương hết sức cụ thể và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công khai, minh bạch, hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho (tài chính, ngân sách, tài nguyên, đất đai); đẩy mạnh cải cách tiền lương gắn với tinh giản biên chế bộ máy, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, đặc biệt là chống thoái hóa biến chất... Đây là những giải pháp phải thực hiện liên tục, kiên trì với tinh thần quyết tâm cao để đáp ứng mong mỏi của Quốc hội và của toàn dân.

Trả lời các câu hỏi của Đại biểu Quốc hội về tinh giản biên chế, Thủ tướng cho biết hiện cả nước có hơn 5.000 đơn vị công lập, viên chức trong hệ thống với trên 2,2 triệu người, đây chính là nút thắt trong tinh giản biên chế. Trong đó, chỉ có 2,34% trong khối đơn vị này có khả năng tự trang trải kinh phí hoạt động.

Do vậy Thủ tướng cho rằng, cần đẩy mạnh xã hội hoá các đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng bước đi, lộ trình như thế nào thì sau khi đề án của Chính phủ được Ban chấp hành Trung ương thông qua, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội.

Thủ tướng: Kiên quyết loại bỏ cán bộ hư hỏng, biến chất ra khỏi bộ máy - ảnh 2 Đại biểu Nguyễn Phi Thường, Hà Nội tại phiên chất vấn sáng nay

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Lê Thanh Vân, Cà Mau về đánh giá của Thủ tướng về phẩm chất, trí tuệ, năng lực của các thành viên Chính phủ và  đây có phải là tập thể cộng sự tốt của Thủ tướng trong việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hành động không? Thủ tướng cho hay, bàn tay có 5 ngón tuy có ngón dài ngón ngắn nhưng đều chung một bàn tay.

Các thành viên Chính phủ đương nhiệm quyết tâm xây dựng một Chính phủ đoàn kết, thống nhất, hoạt động công khai, minh bạch, liêm chính, kiến tạo...

"Tôi tin tưởng rằng với sự giám sát của Quốc hội, dưới sự điều hành trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ thì các thành viên Chính phủ sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó"- Thủ tướng khẳng định.

Song Đào – Quỳnh Anh, Ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại