Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp khắc phục việc cá chết hàng loạt
Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 - 19:45
Liên quan việc cá biển chết hàng loạt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dù bất kỳ cơ quan tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều xử lý nghiêm.

>>Lập đoàn liên ngành kiểm tra, đánh giá độc lập DN xả thải ra biển

Ngày 1/5, tại TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh ngay trong ngày nghỉ lễ Quốc tế lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, và Bộ trưởng một số Bộ liên quan, các cơ quan Trung ương.

 

thu tuong nguyen xuan phuc hop o ha tinh ve viec ca chet hang loat hinh 0
Thủ tướng chủ trì buổi làm việc với Hà Tĩnh (Ảnh: Tuổi trẻ)

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố tại Hà Tĩnh, Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời, cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hai lần vào miền Trung để cùng lãnh đạo các địa phương, bộ ngành xử lý.

Nhiệm vụ chính của phiên họp là đưa ra biện pháp giải quyết, giúp ổn định tư tưởng người dân, kiểm soát an ninh trật tự, an toàn xã hội ở các địa phương gặp sự cố với quyết tâm chính trị cao nhất.

Bên cạnh đó đưa ra giải pháp ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân, trong đó có vấn đề đánh bắt cá.

Chính phủ cam kết, mạnh dạn nói rằng không để tình trạng môi trường tương tự xảy ra, để người dân ra khơi đánh cá và sinh sống bình thường.

Để xử lý triệt để tình sự cố này, Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các Bộ, ngành liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân gây thảm họa này.

Nếu chuyên gia trong nước không đủ khả năng tìm ra nguyên nhân thì thuê nhà khoa học nước ngoài để nghiên cứu tìm nguyên nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dù bất kỳ cơ quan tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật, đều phải điều tra làm rõ trên cơ sở căn cứ khoa học và xử lý nghiêm. Chính phủ kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Đây là trách nhiệm của Chính phủ, nhưng những kết luận phải có cơ sở khoa học chặt chẽ.

Thủ tướng cũng nêu rõ, Nhà nước sẽ hỗ trợ ngư dân cả về vật chất và thu mua cá. Nhà nước hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo đời sống cho người dân.

Thủ tướng cũng biểu dương các ngân hàng thương mại lớn đã không tính lãi suất đối với khoản vay của ngư dân bị thiệt hại do sự cố môi trường này trong 6 tháng, để cùng chia sẻ gánh nặng với người dân. Hiện cuộc họp đang tiếp tục diễn ra./.

Vũ Dũng/VOV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm