Thủ tướng Nhật Bản hội kiến Chủ tịch Quốc hội
(Tổ Quốc) -Chiều 16/1, tại Phòng Hoa Đào- Nhà Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Thứ Hai, ngày 16/01/2017 - 21:13

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Nhật Bản đã giúp Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo và nhiều mục tiêu khác trong suốt hơn 20 năm qua thông qua việc cung cấp nguồn vốn vay ODA; Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam.

Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ giao lưu hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước cũng không ngừng được thúc đẩy. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, tích cực thúc đẩy giao lưu giữa Liên minh nghị sĩ hữu nghị hai nước, giữa nghị sĩ trẻ của Đảng dân chủ tự do (LDP) với các nghị sĩ Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản hội kiến Chủ tịch Quốc hội - ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho rằng, thời gian qua nghị viện hai nước đã có những hợp tác sâu rộng. 

Để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao giữa Chính phủ, Quốc hội hai nước.

Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các dự án quy mô lớn, trọng điểm quốc gia, dự án năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai nước tăng cường phối hợp trong các cơ chế, khuôn khổ hợp tác quốc tế và khu vực, các tổ chức, diễn đàn liên minh nghị viện khu vực và quốc tế như IPU, AIPA, APPF… trong những nội dung hai bên cùng quan tâm.

Phát biểu tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho rằng, thời gian qua nghị viện hai nước đã có những hợp tác sâu rộng. Với cương vị là Thủ tướng Nhật Bản, ông rất quan tâm đến hoạt động này và mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động nghị viện.

Thủ tướng Nhật Bản hội kiến Chủ tịch Quốc hội - ảnh 2 Nhật Bản thông qua hiệp định TPP nên Thủ tướng Nhật Bản kì vọng vào việc Việt Nam sẽ sớm hoàn tất thủ tục này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có dự án hạn chế xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời bày tỏ sự muốn nhận được sự hỗ trợ của Quốc hội Việt Nam, để chính phủ hai nước thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã kí kết.

Nhật Bản thông qua hiệp định TPP nên Thủ tướng Nhật Bản kì vọng vào việc Việt Nam sẽ sớm hoàn tất thủ tục này.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, Nhật Bản luôn ủng hộ Việt Nam trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Đây không phải vấn đề của 1 hay 2 nước mà là vấn đề chung của các nước có liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành các ý kiến của Thủ tướng Nhật Bản và cho hay, về hiệp định TPP, tại Việt Nam, Quốc hội đang chờ Chính phủ trình, việc thông qua chỉ là vấn đề thời gian./.

Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm