Thủ tướng: Phú Yên phải đánh thức “cô gái đẹp đang ngủ quên”
(Tổ Quốc) -Ví Phú Yên với hình ảnh “cô gái đẹp đang ngủ quên”, Thủ tướng cho rằng, Phú Yên phải khơi dậy, đánh thức tiềm năng, để phát triển mạnh mẽ.
 
Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 - 17:17

Nếu không có cách làm tốt, khát vọng vươn lên mạnh mẽ thì tỉnh sẽ tụt hậu, Thủ tướng cảnh báo.

Ngày 28/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Ghi nhận nỗ lực của tỉnh trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, Thủ tướng chỉ ra một số điểm tồn tại, bất cập như tốc độ tăng trưởng còn thấp, thiếu bền vững. Thu ngân sách và tỷ lệ giải ngân còn thấp. Cải cách hành chính có bước chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng như chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) nằm ở tốp dưới của bảng xếp hạng.

Thủ tướng cho rằng, tỉnh Phú Yên phải phấn đấu đạt chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra, góp phần cùng cả nước hoàn thành mục tiêu năm 2016, trong đó, lưu ý rà soát lại các chỉ tiêu, nếu thấy điểm nào bất cập thì tập trung chỉ đạo, khắc phục như về tăng trưởng, thu ngân sách, giải ngân, giảm nghèo…

Bên cạnh phát triển kinh tế, phải làm tốt đánh giá tác động môi trường, xây dựng phương án bảo vệ môi trường đối với các dự án liên quan, đặc biệt là dự án nhạy cảm, ven biển, các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng phải có giải pháp bảo vệ môi trường theo hướng xã hội hóa. Cái gì người dân, xã hội, doanh nghiệp làm được thì để người dân, xã hội, doanh nghiệp làm.

Phú Yên phải thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thu hút doanh nghiệp vào nông nghiệp, đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng, lợi thế cạnh tranh. “Ở Ninh Thuận, trên vùng cát nóng như thế mà có hộ nông dân trồng măng tây cho thu nhập 1 tỷ đồng/ha”, Thủ tướng dẫn chứng một mô hình nông nghiệp mà Thủ tướng đã đến thăm trong chuyến công tác tại Ninh Thuận ngày 26/8. 

Thủ tướng: Phú Yên phải đánh thức “cô gái đẹp đang ngủ quên” - ảnh 1Thủ tướng đang có chuyến làm việc tại tỉnh Phú Yên. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Thủ tướng, một thế mạnh quan trọng, có thể coi là mũi nhọn của Phú Yên là du lịch. Tỉnh phải nghiên cứu phát huy tiềm năng này, để ngành kinh tế này có thể đóng góp 10% GDP chứ không chỉ 1-2% như hiện nay. Theo đó, tỉnh phải có quy hoạch tốt, có sự liên kết tốt với các địa phương trong khu vực.

Thủ tướng yêu cầu tập trung cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền liêm chính, năng động, sáng tạo, quyết liệt để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tỉnh phải tập trung tháo gỡ rào cản gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tăng cường đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

“Tôi mong muốn trong thời gian tới, chỉ số PCI của chúng ta tăng cao hơn chứ không phải ở tốp dưới”, Thủ tướng bày tỏ và hoan nghênh phương châm mà Phú Yên đưa ra là “Thân thiện, nghĩa tình; tận tụy, trách nhiệm; kỷ cương, kỷ luật” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đi liền với đó là xúc tiến tìm dự án, chú trọng những dự án lớn mà Thủ tướng so sánh như những con chim đại bàng, để làm sao nhiều “đại bàng làm tổ ở Phú Yên”.

Thủ tướng cho rằng, một thách thức lớn đối với Phú Yên là yêu cầu về nguồn nhân lực, cả số lượng và chất lượng. Tỉnh cần tập trung công tác đào tạo lao động có kỹ năng cao, thu hút người giỏi đến đây làm việc.

“Chúng ta phải xốc lại đội ngũ, cùng nhau hành động, chứ không thể chậm trễ hơn. Nếu chậm trễ hơn là tụt hậu. Đây là nguy cơ hiện hữu chứ không phải trên giấy tờ”, Thủ tướng lưu ý.

Phát biểu tại buổi làm việc, ý kiến các bộ, ngành đã thảo luận, phân tích làm rõ các thế mạnh, thách thức, khó khăn cũng như các giải pháp phát triển.../.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm