Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tràn đầy cảm xúc trong suốt chuyến thăm Việt Nam
(Tổ Quốc) - Chiều nay 24/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21-24/3/2017.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 - 14:49

Chiều nay 24/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21-24/3/2017, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng đi với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long còn có bà Hà Tinh, Phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long; Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Chan Chun Sing; Quốc vụ khanh cao cấp, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Maliki Osman; Chủ nhiệm Ủy ban Cộng đồng, Văn hóa và Thanh niên Quốc hội Baey Yam Keng và tiến sĩ Intan Azura Mokhtar, Đại biểu Quốc hội. Đoàn cũng bao gồm các quan chức cấp cao của Văn phòng Thủ tướng và Bộ Ngoại giao Singapore.

Theo lịch trình, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đến thăm thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 21-22/3 và tới Hà Nội từ ngày 22-24/3.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Lý Hiển Long đã tới thăm Dinh Độc Lập và có cuộc gặp với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.  Thủ tướng Lý HIển Long cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo TP.HCM và hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về nhiều lĩnh vực hai nước cùng quan tâm như  đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng thành phố thông minh.

Trong ngày 21/3, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng có lịch trình bận rộn với hoạt động tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh, tham quan toà nhà Bitexco, thưởng thức cà phê ở TP.HCM và tham dự buổi Gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại TP.HCM vào buổi tối cùng ngày.

Sáng 22/3, Thủ tướng Singapore đã dự lễ khai trương Trung tâm thương mại Tập đoàn Maple Tree (Singapore) tại TP HCM và tham quan siêu thị SC Vivo ở quận 7.

Chia sẻ về những hoạt động trên, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết trên Facebook cá nhân rằng "Tôi đã có một ngày bận rộn tại TPHCM, gặp gỡ cả bạn bè Việt Nam và Singapore ở đây. Đã 10 năm trôi qua kể từ lần thăm TPHCM cuối cùng của tôi. Thành phố đã phát triển mạnh mẽ nhờ nỗ lực và sự siêng năng của người dân. Tôi vừa mới thăm hai địa điểm nghe rất quen thuộc, Trung tâm Kinh doanh Mapletree và Vivocity".

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tràn đầy cảm xúc trong suốt chuyến thăm Việt Nam - ảnh 1Hình ảnh trên Facebook chính thức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Sáng ngày 23/3, sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tràn đầy cảm xúc trong suốt chuyến thăm Việt Nam - ảnh 2Lễ đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Giang Nam)

Sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có cuộc hội đàm chính thức hướng tới thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước theo hướng ngày càng thực chất hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Đáng chú ý, hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký kết sáu văn kiện quan trọng, bao gồm năm bản ghi nhớ MOU trên nhiều lĩnh vực chủ chốt như ngân hàng, điện năng, tài chính, phát triển khu công nghiệp cũng như hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân – điều đánh dấu sự hợp tác vượt bậc trong quan hệ Việt Nam – Singapore.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tràn đầy cảm xúc trong suốt chuyến thăm Việt Nam - ảnh 3Sáu văn kiện quan trọng, bao gồm năm bản ghi nhớ MOU trên nhiều lĩnh vực đã được kí kết. (Ảnh: Giang Nam)

Thủ tướng Lý Hiển Long trong cùng ngày cũng đã tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bày tỏ cảm xúc sau những hoạt động này, Thủ tướng Lý Hiển Long đã chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng, “Mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Singapore rất mạnh mẽ, và chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ kể từ khi nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu của Việt Nam cho đến nay. Bảy khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIPs) được xây dựng trên khắp Việt Nam là một ví dụ điển hình về sự hợp tác lâu dài của chúng tôi.

Tại Hà Nội ngày hôm qua, tôi đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo khác, và chứng kiến việc ký kết năm Biên bản ghi nhớ. Một chủ đề là làm thế nào chúng ta có thể tăng cường liên kết hàng không giữa Singapore và Việt Nam...  Nhiều chuyến bay hơn sẽ có nghĩa là nhiều kết nối, đầu tư và thương mại hơn.”

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tràn đầy cảm xúc trong suốt chuyến thăm Việt Nam - ảnh 4Hình ảnh trên Facebook chính thức của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Sáng ngày 24/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Thủ tướng Lý Hiển Long đã đánh giá cao sự phát triển của hai thành phố và tiềm năng hợp tác với Singapore trong thời gian tới.

Cũng nhân chuyến thăm, Công ty sách Omega Việt Nam, Đại sứ quán Singapore, Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam phối hợp ra mắt bộ hồi ký của nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại