Thủ tướng yêu cầu chỉnh đốn ngay 4 vấn đề trước mùa mưa lũ
(Tổ Quốc) -Chiều 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.
Thứ Hai, ngày 17/04/2017 - 20:00

Không chỉ biểu dương các tỉnh thành, các lực lượng vũ trang đã lăn lộn, xả thân không ngại hiểm nguy, không để người dân nào đứt bữa, đói cơm, Thủ tướng cũng đánh giá cao nhiều mô hình như mô hình cải tạo cánh đồng sau thiên tai tại tỉnh Lào Cai...

Tuy nhiên, tại hội nghị, Thủ tướng đã đề nghị các cấp, các ngành chỉnh đốn ngay 4 vấn đề trọng tâm.

Thứ nhất, một số công trình thuỷ điện thiếu kiểm tra, thiếu giám sát từ lập quy hoạch, chưa quan tâm tác động thiên tai, làm gia tăng rủi ro thiên tai.

Thủ tướng yêu cầu chỉnh đốn ngay 4 vấn đề trước mùa mưa lũ - ảnh 1 Lũ lụt lịch sử tại miền Trung năm 2016. Ảnh minh họa: Báo Vietnamnet

Thứ hai, hồ chứa nước vừa để phục vụ thuỷ lợi vừa phải phục vụ chống hạn. Do vậy, các nơi không thể trả lời là xả đúng quy trình.

Thứ ba, cần lưu ý trong quy hoạch xây dựng vì một số thành phố ngay cạnh biển nhưng không thoát được lũ ra biển. Nhiều tỉnh mắc ở vấn đề này và mưa lụt nhiều ngày không tiêu thoát được nước.

Thứ 4, về công tác dự báo, “anh em rất nhiều cố gắng, nhân dân rất tin vào các đồng chí, đã có những thành công nhưng chưa đáp ứng đc yêu cầu. Mạng lưới trạm quan trắc còn thưa, chưa dáp ứng đc yêu cầu dự báo, nhất là lượng mưa” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các cơ quan, người dân phải chuẩn bị tinh thần Việt Nam là một trong 5 nước bị tác động biến đổi khí hậu sâu sắc, nâng cao nhận thức tinh thần 4 tại chỗ, giáo dục ý thức cho người dân, lấy phòng ngừa là chính.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, phải nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, dự báo sớm; thường xuyên tập luyện cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống, nâng cao tính chuyên nghiệp của lực lượng phòng chống cứu nạn…

Năm 2016, thiên tai đã làm 264 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 39.700 tỷ đồng./.

Hải Nam

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm