Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng: “Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí
(Tổ Quốc) -Tại phiên họp trực tuyến ngày 3/7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu về một số thực trạng báo chí hiện nay. Trong đó có tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của một số tờ báo điện tử.
Thứ Hai, ngày 03/07/2017 - 20:10

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, thời gian qua, Bộ đã tăng cường triển khai Luật báo chí cũng như quy hoạch báo chí của các bộ, ngành, địa phương; cùng với các địa phương quyết liệt kiểm tra, yêu cầu chấn chỉnh các văn phòng thường trú, văn phòng đại diện của các báo tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, hiện có một số địa bàn, phóng viên báo chí hoạt động rất nhiều như tại Cần Thơ có tới hơn 1.000 phóng viên.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng: “Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí - ảnh 1 Báo chí có tình trạng: "Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ bài"

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nêu rõ thực trạng: “Có hiện tượng các phóng viên liên kết với nhau thành một  số nhóm “đánh” doanh nghiệp và lợi dụng "để sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ. Tức là buổi sáng đăng bài, trưa bắt đầu mời đi nhậu gặp gỡ nhận phong bì, chiều về gỡ bài; thành lập những nhóm đánh hội đồng"

Tại phiên họp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí cần nêu cao trách nhiệm của mình, nhất là các ngành, Hiệp hội, địa phương.

Về những vi phạm trong hoạt động báo chí thời gian qua, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xem xét, xử lý một số phóng viên cũng như cơ quan báo chí có liên quan.

Với nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ, tiêu cực tham nhũng, “đánh” hội đồng, rủ rê nhau, nhất là báo mạng là rất nguy hiểm".

“Bộ Thông tin và Truyền thông cần xử lý nghiêm.  Tôi đề nghị các đồng chí, các thủ trưởng cơ quan ngồi đây đều có báo, báo điện tử, báo giấy, tạp chí, phải chấn chỉnh lại tình trạng này. Vô cùng nguy hiểm” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng cho biết thêm, Bộ Công an đã có báo cáo về các việc này, đồng thời phối hợp điều tra, xử lý, chấn chỉnh tình trạng đã nêu.

Liên quan tới vụ việc tại Yên Bái, Thủ tướng chỉ đạo thêm, "nếu cán bộ sai phạm thì phải điều tra, thanh tra, kết luận, xử lý. Tôi nhắc Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu phải kết luận cho được vụ Giám đốc Sở để dư luận xấu như thế".

Gỡ bỏ hơn 2.000 clip độc hại, hơn 100 tài khoản nói xấu lãnh đạo cấp cao

Tại phiên họp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, tới thời điểm hiện tại đã gỡ bỏ 1.987 clip xấu, độc hại, gỡ hơn 500 clip trên Youtube. 

Trong các buổi làm việc của đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook tại Việt Nam, mạng xã hội này cũng đã cam kết phối hợp với Bộ ưu tiên gỡ bỏ tài khoản giả danh, giả mạo của các cá nhân, tổ chức.

"Theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức, Facebook đã gỡ bỏ 106 tài khoản Facebook giả mạo, 1 kênh phản động với 500 clip, 132 tài khoản phản động, nói xấu lãnh đạo cấp cao…"- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết./.

Thái Linh 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm