Thủ tướng yêu cầu ngành Giao thông huy động các nguồn lực ngoài xã hội
Thứ Ba, ngày 05/01/2016 - 00:42

(Toquoc)- Chiều 4/1, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức hội nghị tổng kết ngành năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho rằng, đang có hàng loạt khó khăn về nguồn vốn ODA dành cho phát triển hạ tầng giao thông (ngày càng giảm sút sau khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình).

Đặc biệt, các hình thức huy động vốn khác bị hạn chế do ảnh hưởng đến quy mô trần nợ công. Các chính sách về phí sử dụng dịch vụ hạ tầng chậm được đổi mới, chưa có cơ chế bảo lãnh một số rủi ro (rủi ro doanh thu, rủi ro tỷ giá...) theo thông lệ quốc tế nên chưa thu hút được các nhà đầu tư và tổ chức tín dụng nước ngoài tham gia đầu tư theo hình thức PPP; thu hút vốn đầu tư nước ngoài (đặc biệt vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài) cho phát triển hạ tầng còn hạn chế...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tích mà ngành đạt được trong 5 năm và năm 2015 vừa qua.

Điểm nổi bật, Thủ tướng cho rằng, 5 năm qua, ngành đã huy động nhiều nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước đầu tư kết cấu hạ tầng từ trước đến nay với nhiều ngàn tỉ đồng.

Được biết, từ 2011-2015, Bộ Giao thông Vận tải đã kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách nhà nước cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được 186.660 tỷ đồng. Giai đoạn này cũng ký kết được hơn 6.200 triệu USD vốn ODA cho 33 dự án.

Đồng thời ngành cũng xây dựng nhiều công trình giao thông đồng bộ, hiện đại như cầu Nhật Tân-Nội Bài, Nhà ga T2… đường cao tốc làm hơn 600km trong khi nền kinh tế đang gặp khó khăn về nguồn vốn, lạm phát.

Thủ tướng yêu cầu ngành Giao thông huy động các nguồn lực ngoài xã hội - ảnh 1
Công trình hầm chui nút giao Khuất Duy Tiến- Nguyễn Trãi sắp được đưa vào sử dụng (ảnh: D.Nguyên)

Ngoài ra, việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước của ngành cũng được Thủ tướng đánh giá cao với hơn 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải, chiếm 30% tổng số doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa.

Thủ tướng cho rằng, nguồn lực ngân sách những năm tới có hạn, muốn đầu tư đồng bộ hạ tầng thì phải huy động nguồn lực ngoài xã hội trong và ngoài nước vào đầu tư. Muốn làm được thì phải có cơ chế, chính sách, hoàn thiện thể chế.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo huy động các nguồn lực ngoài xã hội đồng thời với nguồn lực của Chính phủ để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

"Đường hàng không có thể sánh vai với bạn bè, hiện đại hóa cả đường băng, nhà ga, giờ còn khó khăn gì thì tiếp tục tháo gỡ. Sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng sân đỗ, đường lăn, bãi để máy bay, đáp ứng yêu cầu cho tới khi có sân bay Long Thành.."- Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu hiện đại hóa cảng biển, hệ thống đường cao tốc, đường sắt… và tất cả những nội dung này nếu chờ ngân sách thì còn phải chờ rất lâu.

"Hiện tại, ngành đã làm được hơn 700km đường cao tốc. Từ nay đến năm 2020, ngành tiếp tục đầu tư xây dựng các dự án đường cao tốc nhằm mục tiêu có trên 2.000km đường cao tốc. Nếu trông chờ ngân sách thì không có cây số cao tốc nào đâu" - Thủ tướng chỉ ra và yêu cầu Bộ cần đẩy mạnh cổ phần hóa, mạnh dạn huy động nguồn lực xã hội. Tái cơ cấu doanh nghiệp cũng là để phục vụ tốt hơn vì người dân và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình, Bộ Giao thông vận tải  cũng cho hay, trong khoảng thời gian từ nay đến 31/1/2016 sẽ có 14 công trình, dự án giao thông dự kiến hoàn thành và một công trình, dự án sẽ được khởi công xây dựng.

Tiêu biểu là các dự án như tiểu dự án xây dựng hầm chui QL6 nút giao Thanh Xuân, Tiểu dự án xây dựng nút giao Trung Hòa hoàn chỉnh (Hà Nội); Dự án xây dựng đài kiểm soát không lưu - Cảng hàng không Cát Bi; Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi tỉnh Cà Mau; Đầu tư xây dựng nhà ga hành khách - Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa); Dự án đầu tư và khai thác các trạm VHF Trường Sa Lớn và Song Tử Tây…

Đặc biệt, ngành đã hoàn thành sớm hơn một năm việc mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên./.

Thái Linh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm