Thừa Thiên – Huế cơ bản hoàn tất chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển
(Tổ Quốc) - Tính đến hết tháng 6/2017, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hoàn thành cơ bản chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cho người dân bị ảnh hưởng.
Thế Trung - / Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 - 16:29

Tại buổi họp Hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trưởng biển, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết tính đến thời điểm ngày 30/6/2017, tỉnh đã chi trả tổng cộng 923,835/1010 tỷ đồng (đạt 91,47%) nguồn kinh phí bồi thường tạm cấp cho 41.766 đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển theo Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định số 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, các đối tượng đã nhận được kinh phí bồi thường thuộc 28 xã, thị trấn vùng ven biển, đầm phá của 04 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Cụ thể, với nguồn kinh phí bồi thường tạm cấp trong 4 đợt là 1010 tỷ đồng, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã kịp thời phân bố về các địa phương để chi trả cho người dân. Trong số đó, huyện Phong Điền đã chi trả 76,051 tỷ đồng cho 3.421 đối tượng; huyện Quảng Điền đã chi trả 104,769 tỷ đồng cho 6.304 đối tượng; huyện Phú Vang đã chi trả 357,983 tỷ đồng cho 17.276 đối tượng; huyện Phú Lộc đã chi trả 330,247 tỷ đồng cho 12.406 đối tượng; thị xã Hương Trà đã chi trả 50,269 tỷ đồng cho 2.299 đối tượng.

Hiện tại, tỉnh vẫn còn 86,165 tỷ đồng tiền bồi thường chưa chi trả được do một số người dân thuộc diện được đền bù nhưng hiện đang đi làm ăn xa hoặc đang đánh bắt xa bờ chưa thể đến nhận. Mặt khác một số đối tượng sau khi niêm yết, thẩm tra tại các địa phương nhưng qua niêm yết, thẩm tra lại xét thấy chưa đủ điều kiện theo quy định.

Thừa Thiên – Huế cơ bản hoàn tất chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển - ảnh 1Tính đến hết tháng 6/2017, tỉnh TT – Huế cơ bản hoàn thành việc chi trả bồi thường do sự cố môi trường biển.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, sau hơn một năm xảy ra sự cố môi trường biển, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung và các địa phương ven biển bị ảnh hưởng của sự cố môi trương biển nói riêng ổn định. Người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển ở các địa phương đã được nhận tiền đền bù thuận lợi, an toàn và đều phấn khởi, đồng tình cao với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Việc tổ chức kê khai, xác định, thẩm định mức độ và đối tượng thiệt hại đã được tổ chức đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Việc chi trả cũng được tổ chức chặt chẽ từ khâu rà soát, điều tra, đánh giá, phê duyệt cũng như sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền và giám sát thực hiện.

Các đơn thư kiến nghị của người dân đã được các địa phương giải quyết kịp thời, gặp mặt đối thoại trực tiếp, nhờ đó không có phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, thẩm định lại để sớm hoàn thành công tác chi trả trước ngày 15/7/2017, nhằm giải quyết dứt điểm việc chi trả tiền bồi thường cho người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các sở, ngành liên quan và các địa phương trong vùng ảnh hưởng tiếp tục hướng dẫn người dân sử dụng tiền bồi thường đúng mục đích để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống sau sự cố môi trường biển.

Thừa Thiên – Huế cơ bản hoàn tất chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển - ảnh 2Hoạt động đánh bắt, kinh doanh thủy hải sản đã phục hồi trở lại.

Trong thời gian tới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục tập trung vào công tác chuyển đổi nghề, phát triển nghề biển nhất là dành nguồn kinh phí bồi thường để cải tạo vùng nuôi trồng thủy sản và mua con giống (tôm, cua, cá) tiếp tục nuôi trồng trên đầm phá nhằm ổn định sinh kế bền vững.

Ngành Nông nghiệp phối hợp với các sở, ngành và địa phương vùng ven biển triển khai thực hiện đề án khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển.

Ngành Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quan trắc môi trường biển và đầm phá để phục vụ tốt cho việc nuôi trồng thủy sản của người dân.

Hiện nay, tình hình môi trường biển và đầm phá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ổn định, các hoạt động nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản đã khôi phục và đang tăng dần về sản lượng kể từ sau sự cố môi trường biển.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, sản lượng khai thác thủy sản của toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đạt gần 19.000 tấn, tăng 25,5%; sản lượng nuôi trồng đạt 5.393 tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng sản lượng chế biến trong 6 tháng qua trên địa bàn đạt gần 3.250 tấn sản phẩm; trong đó, chế biến thủy sản chiếm sản lượng lớn nhất với gần 2.346 tấn.

Thế Trung

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm