Thừa Thiên - Huế hỗ trợ khẩn cấp cho 2.950 tàu cá ra khơi
Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 - 15:28

(Tổ Quốc)-Ngày 13-5, tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt đầu thực hiện hỗ trợ khẩn cấp theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ để giúp ngư dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo đó, hỗ trợ 15 tỷ đồng cho 2.950 tàu cá khai thác ven bờ (90CV trở xuống) trong thời gian tạm dừng khai thác hải sản; hỗ trợ 600 tấn gạo cho 23.000 ngư dân để khắc phục hậu quả do hiện tượng hải sản chết bất thường gây nên. Hỗ trợ những hộ dân, ngư dân, chủ trang trại... trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường để khôi phục sản xuất.

Thừa Thiên - Huế hỗ trợ khẩn cấp cho 2.950 tàu cá ra khơi - ảnh 1

Hoạt động thu mua hải sản tại cảng cá Thừa Thiên - Huế nhộn nhịp trở lại -Ảnh: CAND

Hỗ trợ 1 lần các tàu, thuyền đánh bắt ven bờ và vùng lộng do phải tạm ngừng ra biển khai thác hải sản với mức 3,5 triệu đồng/chiếc đối với ghe, thuyền không lắp máy hoặc lắp máy có công suất dưới 20CV; mức 5 triệu đồng/chiếc đối với ghe, thuyền lắp máy có công suất từ 20CV đến dưới 90CV; hỗ trợ 15kg gạo/người/tháng trong thời gian 1,5 tháng đối với các nhân khẩu thuộc hộ chủ tàu và hộ của lao động trên tàu khai thác hải sản ở vùng ven bờ, vùng lộng và các hộ làm dịch vụ hậu cần nghề cá bị ảnh hưởng trực tiếp…

Hiện tượng thủy hải sản chết bất thường thời gian qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân vùng ven biển Thừa Thiên - Huế, ước tính thiệt hại khoảng 135 tỷ đồng. Bên cạnh đó,  tâm lý người tiêu dùng vẫn e ngại sử dụng thủy hải sản đã khiến hàng ngàn hộ dân sống vùng ven biển mưu sinh bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, sau một thời gian nằm bờ, hiện các tàu cá ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vươn khơi bám biển trở lại, đây là một tín hiệu tích cực trước sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ban, ngành sau hiện tượng cá chết.

Thủy Bích (tổng hợp theo CAND)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm