Thừa Thiên Huế phải tập trung đầu tư cho văn hóa
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 22:01

Đó là kết luận của Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc với UBND tỉnh chiều 12/5.

Cùng dự buổi làm việc có các ông: Lê Trường Lưu, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Cục, Vụ, Văn phòng, Trung tâm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL).

Thừa Thiên Huế phải tập trung đầu tư cho văn hóa - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt UBND tỉnh, ông Nguyễn Dung đã kiến nghị với Bộ VH,TT&DL những vấn đề, xung quanh việc quan tâm bố trí kinh phí để thực hiện tốt công tác trùng tu di tích; phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành Thông tư liên tịch để đơn giản các thủ tục tu bổ di tích; phân công, ủy quyền cho tỉnh thẩm định phê duyệt một số công trình có kiến trúc đơn giản; nghiên cứu điều chỉnh khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích; phối hợp với các Bộ để ban hành chính sách miễn giảm thuế phi nông nghiệp cho các hộ dân là chủ sở hữu các nhà vườn, phủ đệ; hỗ trợ, đồng thuận để thành lập Học viện Du lịch Huế trên cơ sở tổ chức lại Trường cao đẳng Nghề Du lịch Huế và Khoa Du lịch - Đại học Huế.                                 

Về du lịch, đề nghị Bộ xem xét hỗ trợ đầu tư một số chương trình trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch về phát triển du lịch quốc gia...

Đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ VH,TT&DL nhất trí với những kiến nghị của Thừa Thiên Huế và hứa sẽ nghiên cứu, xem xét để hỗ trợ cho tỉnh phát triển về VH, TT&DL.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DLNguyễn Ngọc Thiện đồng ý với đề xuất thành lập Học viện Du lịch của tỉnh; đồng thời nhấn mạnh, để phát triển du lịch, Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng khai thác nguồn khách quốc tế có mức chi tiêu cao bên cạnh nguồn khách nội địa. Về văn hóa cơ sở, Huế phải là địa phương đi đầu trong việc xây dựng đạo đức lối sống, nếp sống văn minh. Huế nên chọn con đường phát triển văn hóa để đi, vì thế tăng cường đầu tư cho văn hóa, nhất là xây dựng các thiết chế nhà hát, bảo tàng...

* Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện và đoàn công tác của Bộ đã thăm và làm việc với Sở VH, TT&DL.

Thừa Thiên Huế phải tập trung đầu tư cho văn hóa - ảnh 2
Lãnh đạo Sở VHTTDL Thừa Thiên Huế báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở VHTTDL  Phan Tiến Dũng đã báo cáo với đoàn công tác tình hình phát triển của văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh nhà trong thời gian qua, định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Ông Phan Tiến Dũng đã đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị của Bộ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ địa phương trong việc bố trí kinh phí triển khai các dự án bảo tồn, tôn tạo di tích; đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa quan trọng như Trung tâm Lưu trữ, bảo quản quốc gia, Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật ngoài trời, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật, Nhà gươl các dân tộc tại xã Hồng Hạ, huyện A Lưới; chỉ đạo việc nâng cấp Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên Huế lên Cao đẳng, Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Huế lên Đại học nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đào tạo nguồn nhân lực văn hoá nghệ thuật và du lịch ở miền Trung - Tây Nguyên…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức của Ngành đã tổ chức tốt nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao và thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển du lịch, từng bước đưa Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của cả nước.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý: lĩnh vực văn hóa của Thừa Thiên Huế đạt nhiều thành tựu song gặp không ít thách thức. Thừa Thiên Huế cần xác định chiến lược, linh hồn của văn hóa Huế để tập trung phát triển. Bộ trưởng nói: “Theo thời gian, những cái ta tự hào sẽ là quá khứ. Nếu không phát triển, Huế có nguy cơ tụt hậu không chỉ về kinh tế mà cả về văn hóa. Điều đó đặt lên vai cán bộ ngành VH, TT&DL của tỉnh sứ mệnh lớn, cần năng động, sáng tạo hơn trong cách nghĩ, cách làm, biến không thành có, khó thành thuận lợi; có tiếng nói mạnh mẽ hơn với tỉnh để xây dựng các thiết chế văn hóa. Văn hóa Huế phải kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển”.

Về các kiến nghị của Ngành, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận và sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ tạo điều kiện giúp Thừa Thiên Huế phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới...

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế, Trang tin Sở VHTTDL Thừa Thiên Huế

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm