Thừa Thiên- Huế tập trung khai thác vùng Tam Giang, Chân Mây- Lăng Cô
(Tổ Quốc) -Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Thừa Thiên- Huế công bố chính sách đầu tư rõ ràng, nghiên cứu bổ sung các dự án để kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 
Thứ Hai, ngày 08/08/2016 - 15:41

Sáng ngày 8/8 tại Thành phố Huế, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế năm 2016.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết dư địa cho đầu tư, phát triển của Thừa Thiên- Huế là rất lớn khi Bộ Chính trị đã có Nghị quyết về xây dựng Thừa Thiên- Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Do đó, địa phương cần duy trì và đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng của hội nghị xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch trong nhiều năm tới.

Thừa Thiên- Huế tập trung khai thác vùng Tam Giang, Chân Mây- Lăng Cô - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Thừa Thiên Huế công bố chính sách đầu tư rõ ràng hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh công bố chính sách đầu tư rõ ràng hơn, danh mục dự án đầu tư cụ thể hơn nữa khi mà tổng số dự án cần kêu gọi hiện nay mới có 30 dự án (trong đó có 10 dự án đa có nhà đầu tư) là quá ít.

Ngoài các dự án đầu tư về du lịch, Phó Thủ tướng cũng đề nghị địa phương và các nhà đầu tư quan tâm hơn vào lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ cao, ngành “công nghiệp” tổ chức các sự kiện văn hóa,…

Gợi ý cho các nhà đầu tư, lãnh đạo Chính phủ cho biết Thủ tướng đã ban hành Quyết định từ năm 2009 về phát triển vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai tới năm 2020. Theo Quyết định này, khu vực đầm phá Tam Giang- Cầu Hai sẽ phát triển du lịch làm chủ lực gắn với phát triển nông, lâm nghiệp bền vững với 8 dự án du lịch dịch vụ và 9 dự án công nghiệp, nông nghiệp...

Tuy nhiên, hiện nay tỉnh chưa triển khai thực hiện các Quyết định và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu địa phương nghiêm túc thực hiện chủ trương, chính sách này của Thủ tướng; nhanh chóng tổ chức hội nghị chuyên đề, có sự tham gia của các bộ, ngành, nhà khoa học, nhà kinh tế để triển khai Quyết định của Thủ tướng.

Thừa Thiên- Huế tập trung khai thác vùng Tam Giang, Chân Mây- Lăng Cô - ảnh 2Toàn cảnh hội nghị.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh ngay sau hội nghị này, sớm tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng và phát triển khu công nghiệp Chân Mây- Lăng Cô vốn cũng đang rất trì trệ trong thực hiện để liệt kê, cụ thể hóa các danh mục đầu tư tại khu vực này. Đối với hạng mục Cảng ở Chân Mây, Phó Thủ tướng nêu rõ quan điểm của Chính phủ là Nhà nước không bỏ tiền đầu tư mà để cho tư nhân làm. Nếu Vinalines không làm được thì thu hồi lại cho doanh nghiệp khác làm, cả cầu tàu và cầu hàng.

Trong lĩnh vực du lịch, Phó Thủ tướng cho biết Thừa Thiên- Huế phải khắc phục thực trạng “giàu tiềm năng nhưng ít khả năng, không có sản phẩm dịch vụ du lịch nào ra tấm ra miếng”. Hiện giá trị của ngành du lịch, dịch vụ của Thừa Thiên- Huế là 50% GDP của địa phương nhưng đóng góp vào ngân sách thì rất thấp. Tới năm 2020 tỉnh mới chỉ đặt mục tiêu du lịch, dịch vụ đóng góp từ khoảng 30% vào thu ngân sách địa phương.

Dẫn chứng về 10 đại diện du lịch của Việt Nam thì có 3 thứ liên quan tới Thừa Thiên- Huế đó là cố đô Huế, ẩm thực và áo dài, Phó Thủ tướng đề nghị địa phương và các nhà đầu tư “phải biến lợi thế này từ tiềm năng thành khả năng, từ khả năng thành hiện thực”.

Về chính sách nhà nước, lãnh đạo Chính phủ cho biết sẽ có Đề án phát triển đô thị đặc thù Huế; xây dựng nguyên tắc về hợp tác công tư trong lĩnh vực bảo tồn, phát triển cố đô Huế để bảo tồn gắn liền với khai thác hiệu quả di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc của địa phương.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới tính liên kết vùng trong phát triển du lịch đối với Thừa Thiên- Huế và các địa phương dọc bờ biển miền Trung để phát triển đồng bộ, hiệu quả ngành này trong tương lai.

Được biết, Thừa Thiên Huế đang thực hiện hai chiến lược, một là phát triển đột phá đưa Huế trở thành thành phố di sản, nâng đẳng cấp quốc tế của thương hiệu “Điểm đến 5 di sản”, biến lợi thế của tỉnh thành nơi chăm sóc sức khỏe- nghỉ dưỡng đẳng cấp cao. Hai là đột phá Chân Mây- Lăng Cô trở thành thành phố đối đẳng với Huế, kết nối với Đà Nẵng, Chu Lai, Dung Quất, Nhơn Hội, Vân Phong thành chuỗi đô thị biển, cảng biển, trung tâm công nghiệp sáng tạo và du lịch nghỉ dưỡng.

Tại hội nghị, UBND tỉnh cũng trao 16 Giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư là 7.444,5 tỷ đồng và ký 6 Thỏa thuận hợp tác với các đối tác, nhà đầu tư./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm