Thực trạng PCCC: “Lãnh đạo Hà Nội nhìn thấy clip sẽ...sốc“
(Tổ Quốc) -Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Thạch Thất, Hà Nội đã nói như vậy trong phần tái chất vấn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Kỳ họp HĐND TP Hà Nội đang diễn ra.
Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 14:20

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam ghi nhận nỗ lực của lực lượng cảnh sát PCCC khi thời gian qua đã kiểm tra tới 16.000 cơ sở, xử lý vi phạm cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ...

Tuy nhiên, đại biểu này cho hay, tháng 7/2016, HĐND TP có đi giám sát công tác PCCC tại các khu tái định cư tại Đền Lừ và Mễ Trì, bộc lộ nhiều vấn đề. Những tồn tại này đã được nêu trong văn bản nhưng rất nhiều nội dung không đạt yêu cầu như bơm chữa cháy có nhưng hỏng, không có hệ thống báo cháy, vòi chữa cháy khi thử chạy áp lực thì chưa được một giây đã vỡ toàn bộ...

Thực trạng PCCC: “Lãnh đạo Hà Nội nhìn thấy clip sẽ...sốc“ - ảnh 1Đại biểu Nguyễn Hoài Nam bức xúc về vấn đề an toàn PCCC tại các khu đô thị tái định cư
Hà Nội (Ảnh: Nam Nguyễn)

“Các đồng chí mà nhìn thấy clip chúng tôi quay lại thì sẽ thực sự sốc, không có tường cách ly trong hầm để xe giữa máy phát điện và khu vực để xe, không có thang cứu hộ, cứu nạn... Những kiến nghị này chúng tôi đã nêu đầy đủ nhưng TP đã không thực hiện” – ông Nam bức xúc nói.

Đại biểu này đặt ba câu hỏi: Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã trực tiếp đi kiểm tra các khu tái định cư chưa? Trong báo cáo kết quả thực hiện kết luận giám sát, hiện mới có PCCC gửi báo cáo và trách nhiệm chỉ đạo liên quan tới công tác PCCC tại khu tái định cư không thể chỉ có mỗi nhiệm vụ giao cho cảnh sát PCCC.

“Tại các khu tái định cư đều là do công ty một thành viên của TP quản lý, vận hành, khai thác. Công ty thu tiền dịch vụ thì có nhưng trong các nhiệm vụ TP yêu cầu về PCCC thì lại không có một dòng trách nhiệm. Tám tháng rồi từ sau lần chất vấn trước, Phó Chủ tịch cho biết bao giờ chỉ đạo và khắc phục các vấn đề này"- Đại biểu Nam đặt vấn đề.

Thực trạng PCCC: “Lãnh đạo Hà Nội nhìn thấy clip sẽ...sốc“ - ảnh 2Thiếu tướng Hoàng Quốc Định trả lời tái chất vấn (Ảnh: Nam Nguyễn)

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở PCCC Hà Nội cho hay, những tồn tại ở khu Đền Lừ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… là tồn tại lịch sử để lại, có những vấn đề là do điều kiện hạn hẹp, trước đây đã đầu tư giờ hư hỏng, không còn hoạt động được nữa.

"Ban quản lý các tòa nhà này trực thuộc Công ty trách nhiệm một thành viên phát triển nhà Hà Nội. Chúng tôi biết, Sở đã khắc phục những đầu việc như tuyên truyền, huấn luyện, có lực lượng PCCC tại chỗ… nhưng tất cả các vấn đề như mua sắm, kinh phí… thì không thuộc thẩm quyền" -  Giám đốc Sở PCCC Hà Nội cho biết.

Câu trả lời của vị đứng đầu lực lượng PCCC Thủ đô đã bị Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cắt lời: "Tóm lại trách nhiệm thuộc về ai, nãy giờ Giám đốc trả lời tôi chưa thấy".

Thực trạng PCCC: “Lãnh đạo Hà Nội nhìn thấy clip sẽ...sốc“ - ảnh 3 Chủ tịch HĐN TP Nguyễn Thị Bích Ngọc liên tục ngắt lời Giám đốc Sở PCCC vì bà cho rằng, sở này chưa làm rõ các trách nhiệm (Ảnh: Nam Nguyễn)

Thiếu tướng phụ trách PCCC của Hà Nội cho rằng, trước hết đây là trách nhiệm của đơn vị quản lý, chủ đầu tư tòa nhà.

"Bảo chúng tôi làm hết trách nhiệm chưa thì PCCC chưa làm hết trách nhiệm. Chúng tôi có phạt nhưng mức phạt ấy để thúc đẩy người ta chấp hành, nhưng chưa đi đến kết luận cuối cùng, chưa thực hiện cưỡng chế để họ phải chấp hành an toàn PCCC" - Giám đốc PCCC phân trần.

Kết thúc phần tái chất vấn sáng nay, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay, buổi chiều nay sẽ dành thêm một tiếng cho vấn đề này. "Sở Xây dựng phải đăng đàn và trả lời thẳng vào vấn đề, tôi thấy chưa rõ trách nhiệm và đề nghị Giám đốc Sở PCCC Hà Nội rút kinh nghiệm" - bà Ngọc yêu cầu.

Được biết, vấn đề PCCC đã được đại biểu HĐND TP Hà Nội chất vấn tại phiên họp hồi tháng 11/2015. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi ấy là ông Lê Hồng Sơn đã trả lời các vấn đề thuộc lĩnh vực này./.

Song Đào 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm