Thương lượng về lương tối thiểu vùng thất bại lần hai
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 - 15:42

(Toquoc)- Sáng 25/8, phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện cho người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thất bại lần thứ 2 do khoảng cách giữa hai bên còn quá lớn.

>>Phủ nhận lương công nhân xây dựng thấp hơn lương tối thiểu
>>Tăng lương tối thiểu: Nhìn từ hai phía
>>Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 350.000-550.000 đồng/tháng

Bên lề phiên thương lượng, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) đã trả lời báo chí.

- Thưa ông, tại phiên họp lần thứ 2 này, các bên đưa ra con số tăng lương tối thiểu vùng có gì thay đổi so với lần trước không?

+ Tôi được biết, hôm nay, Hiệp hội Dệt may đang họp lại với các chi hội và họ đưa ra mức tăng từ 6-7%, phía VCCI chỉ đề nghị tăng 10%. Trong khi đó, LĐLĐ vẫn giữ nguyên mức đề xuất là 16,8%. Đáng lẽ, các mức tăng phải áp dụng ngay từ 1/5/2013, chứ không phải chờ tới bây giờ, khi đó, LĐLĐ đã thống nhất với Chính phủ là có lộ trình nhưng không phải là vô hạn.

- LĐLĐ dựa vào những yếu tố nào để đề xuất mức tăng 16,8% thưa ông?

+ Đề xuất của LĐLĐ là căn cứ vào các quy định của pháp luật chứ không phải là các căn cứ vu vơ.

Hiện nay tiền lương tối thiểu chỉ đáp ứng được 74-75% mức sống tối thiểu cho công nhân. Theo lộ trình, tới năm 2018, chúng ta phải đảm bảo từ 25-26% và cụ thể là mỗi năm phải tăng từ 12-13%, cộng thêm CPI khoảng 5%. Theo cách này, mức tăng năm 2016 khoảng 17% mới hợp lý.

Bên VCCI đưa ra tới 2020 nhưng như thế là không được. Một điều luật của Quốc hội đã được thông qua thì không thể kéo dài mãi được, luật đáng lý ra ban hành là phải áp dụng được luôn nhưng chúng ta đã và đang làm theo lộ trình.

Thêm nữa, hiện nay các doanh nghiệp mà chúng tôi nghiên cứu thì đã trả cho người lao động từ 5 triệu đồng/tháng tới 5,5 triệu rồi. Bình quân khảo sát ở Hà Nội là 4.4 triệu đồng và TP HCM là 4.5 triệu đồng. Nhiều doanh nghiệp đã trả cho người lao động cao hơn từ 5 triệu, 5,5 triệu, tức khả năng doanh nghiệp đã chịu đựng được chứ không thể nói họ không chịu đựng được.

Đó là chưa kể, mức 3,6 triệu mà VCCI nói trong đó có phần tăng 8% chi phí BHXH, trong khi chi phí này chúng tôi tính chỉ có 4%.

Nếu không tăng lương tối thiểu đáp ứng lộ trình thì theo điều 89 của Luật BHXH năm 2014, đến 1/1/2018, tiền lương làm cơ sở đóng BHXH gần như là tiền lương của tổng thu nhập cả lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác, lúc đó tạo ra khoảng cách lớn, doanh nghiệp lại kêu bị gây sốc.

Vì vậy, hiện nay ta cứ tăng dần theo lộ trình là rất có cơ sở, tôi chỉ sợ tới năm 2018, mức tăng vọt lên cao, doanh nghiệp lại đòi lùi lại thì không thể được.

Điều quan trọng nữa, chúng tôi mong muốn mọi người phải tới các khu công nhân xem người ta sống khổ như thế nào, chứ làm chính sách mà cứ ngồi trong phòng lạnh như thế là không ổn.

Bên phía LĐLĐ chúng tôi vẫn phản ánh đời sống 92% công nhân có mức tiền lương là từ 5 triệu mới đủ sống, 8% thì mới có dư, trong đó tiền nhà đã 7-800.000 đồng, còn tiền tiền điện nước, còn chi phí cho con cái hoặc gửi cho ông bà nuôi hoặc bố mẹ ở nhà thay nhau trông con, cuộc sống không có tiết kiệm và chỉ 8% công nhân có số lương dư.

Thương lượng về lương tối thiểu vùng thất bại lần hai - ảnh 1
Ông Mai Đức Chính: "LĐLĐ kiên quyết bảo vệ con số đưa ra mức tăng là 16,8%" (ảnh: Thái Linh)

- Bài toán nào để giải quyết những cách biệt giữa hai bên giới chủ và công nhân thưa ông?

+ LĐLĐ kiên quyết bảo vệ con số đưa ra mức tăng là 16,8%, đời sống công nhân quá khổ, không thể khổ hơn được nữa.

Tôi đề nghị Hội đồng Tiền lương phải đến tận nơi xem công nhân sống như thế nào và đề nghị Hội đồng làm việc với Tổng cục Thuế để xem doanh nghiệp cung cấp tiền lương cho công nhân là bao nhiêu và làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội xem họ đóng tiền lương bảo hiểm xã hội cho người lao động là bao nhiêu, xem họ quyết toán với các cơ quan như thế nào. Khi giải quyết được vấn đề như thế thì chúng ta mới có tiếng nói chung, chứ còn như bây giờ thì chung chung, khó nói.

- Giả sử hai bên không đạt được mức mình mong muốn thì phía LĐLĐ kỳ vọng một con số như thế nào?

+ Quan điểm của LĐLĐ là năm nay tình hình kinh tế khá hơn năm 2014 thì không thể nói là mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng lại thấp hơn năm 2015 được. Như vậy, năm 2016 ít nhất cũng phải đạt mức đề xuất của năm ngoái là 14,6% ở  khu vực I, còn phía giới chủ đưa ra mức 10% thì người lao động mới chỉ được tăng khoảng 300.000 đồng, đây vẫn làm mức khó chấp nhận được.

- Cuộc họp lần thứ 3 sẽ diễn ra khi nào thưa ông?

+ Dự kiến phiên họp thứ 3 về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 3/9 tới. Nếu lần này không đạt được nhất trí về mức đề xuất tăng lương thì Chủ tịch Hội đồng sẽ quyết định mức đề xuất để trình Chính phủ./.

Thái Tùng (lược ghi)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm