Thượng tướng Công an nói về việc cán bộ sai phạm bỏ trốn
(Tổ Quốc) -“Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, đó cũng là bản lĩnh của con người, dám làm dám chịu”, Thượng tướng Lê Quý Vương chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 4/11.
Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 - 15:58

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, công tác điều tra về các vụ án kinh tế hết sức khó khăn, bởi công dân nào cũng có quyền được cấp hộ chiếu, hộ chiếu phổ thông rất đơn giản, đi lại một số nước trong khu vực qua lại rất thuận lợi.

“Rồi có dư luận nói có tài khoản nước ngoài, thẻ xanh, có một số người có thẻ APEC có thể đi lại một số nước trong khu vực, nên cũng đặt ra chuyện hết sức khó khăn”, ThượngTướng Vương nhận định.

Bên cạnh đó, việc quản lý xuất nhập cảnh thì chỉ quản lý công khai, xuất nhập cảnh qua lại qua biên giới, sân bay. Biên giới thì lại rất rộng, đường bộ, đường biển, tàu vận tải qua lại nữa, nên lợi dụng đi lại rất dễ dàng.

Nói về một số cán bộ bỏ trốn khi có dấu hiệu phạm tội như ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang; ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVtex)…

Thượng tướng Công an nói về việc cán bộ sai phạm bỏ trốn  - ảnh 1

“Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, đó cũng là bản lĩnh của con người, dám làm dám chịu”, Thượng tướng Lê Quý Vương chia sẻ

Thượng tướng cho hay, theo Bộ luật hình sự, người ta chỉ có tội khi tòa án có bản án, bản án có hiệu lực thi hành. Công an muốn bắt giữ người phải bắt quả tang, giữ khẩn cấp thì cũng phải báo cáo Viện kiểm sát phê chuẩn. Trong khi đó, quản lý công dân qua hộ khẩu thì rất thông thoáng, đăng ký thường trú chỗ này lại tạm trú chỗ khác, đi làm đi ăn chỗ này chỗ khác.

“Trong bối cảnh như vậy nên lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ có đối tượng hình sự, có tiền án, nghi vấn vi phạm hình sự thì còn quản lý chặt chẽ được. Các đối tượng bỏ trốn là cán bộ công chức, viên chức, đảng viên, việc quản lý xuất nhập cảnh càng khó khăn hơn”, ông chia sẻ.

Về nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, Thượng tướng cho rằng: “Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, đó cũng là bản lĩnh của con người, dám làm dám chịu. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống, gây ra hậu quả như vậy thì phải chịu trách nhiệm vì bản thân còn có quan hệ  gia đình, con cái…

Luật pháp Việt Nam lượng khoan hồng rất lớn, quan điểm của con người Việt Nam rất nhân đạo, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Tôi nói là khó mà lẩn trốn được”, Thượng tướng khẳng định./.

            Bộ Công Thương lập tổ công tác kiểm tra đột xuất tại Vinachem
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định thành lập tổ công tác rà soát chức năng, nhiệm vụ, quản lý cán bộ của Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Theo đó, Tổ công tác chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công Thương và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Tổ công tác gồm 4 thành viên: ông Trần Quang Huy (Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ) làm tổ trưởng, ông Nguyễn Văn Thanh (Cục trưởng Cục Hóa chất); ông Hoàng Anh Dương (phó tránh thanh tra Bộ), ông Trần Văn Bình (Hàm trưởng phòng cán bộ công chức, Vụ Tổ chức Cán bộ) làm tổ viên kiêm thư ký.

Sau khi nhận quyết định của Bộ trưởng, lúc 14h chiều ngày 4/11/2016, Tổ công tác đã có mặt tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, bắt đầu thực hiện công việc rà soát, kiểm tra công tác quản lý cán bộ tại đây. Tổ công tác đã yêu cầu hội đồng thành viên Tập đoàn làm rõ các thông tin liên quan đến ông Vũ Đình Duy - Thành viên trong Hội đồng thành viên của Vinachem. Đồng thời, yêu cầu ban hành và thực hiện quy chế làm việc của Hội đồng thành viên; Phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Hội đồng thành viên cũng như kiểm tra công tác quản lý việc đi nước ngoài, hộ chiếu của các nhân sự trong Hội đồng thành viên Vinachem cũng như công tác quản lý cán bộ tại đây.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm