Thủy điện không điều tiết nước bị phạt 810 triệu đồng
Thứ Hai, ngày 04/04/2016 - 14:27

(Tổ Quốc)-Mới đây, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã xử phạt hành chính 810 triệu đồng đối với thủy điện Đắk Mi 4 (huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Trước đó, Cục quản lý tài nguyên nước của Bộ TNMT đã tiến hành thanh tra đột xuất hồ thủy điện Đăk Mi 4 về việc thực hiện điều tiết nước theo quy định về quy trình vận hành liên hồ chứa ở khu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Thủy điện không điều tiết nước bị phạt 810 triệu đồng - ảnh 1

Thủy điện Đăk Mi 4 - Nguồn: vnexpress

Lực lượng chức năng phát hiện công ty này không xây dựng phương án đối phó với tình huống vỡ đập và các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, đã xử phạt chủ hồ thủy điện Đăk Mi 4 với mức phạt 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công ty cũng không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ thủy điện Đắk Mi 4 (hồ chứa có dung tích là 312,38 triệu m3 nước) nên cơ quan chức năng  phạt 140 triệu đồng.

Ngoài ra, chủ hồ không thực hiện vận hành hồ bảo đảm dòng chảy tối thiểu ở hạ du sông Vu Gia theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Hành vi này bị lực lượng thanh tra ra quyết định xử phạt 270 triệu đồng.

Được biết, cùng với đợt thanh tra của Bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường, thủy điện Srêpốk 4A (thuộc Công ty thủy điện Buôn Đôn) cũng bị xử phạt 35 triệu đồng vì lỗi thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác. Năm 2015, thủy điện này không báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước về Bộ và bị xử phạt 6 triệu đồng. Lỗi làm sai lệch thông tin, dữ liệu tài nguyên nước, bị phạt 25 triệu đồng.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm