Tiếp tục sửa đổi, bổ sung quy định đạo đức người làm báo
(Tổ Quốc) -Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã dành thời lượng tương đối lớn trao đổi về thực trạng báo chí hiện nay.

Thứ Năm, ngày 14/07/2016 - 14:32

Sáng 14/7, tại Hà Nội, Hội nghị toàn quốc quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016 và triển khai góp ý sửa đổi bổ sung quy định đạo đức người làm báo Việt Nam đã được tổ chức.

Đánh giá cao những kết quả mà hệ thống báo chí trong những năm qua đã đạt được nhưng Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân, Nhà báo Thuận Hữu cũng cho hay, hiện nay một số tờ báo xảy ra tình trạng tin/bài giật gân câu khách, kích dục, thiếu văn hóa, thiếu tính giáo dục.

Tiếp tục sửa đổi, bổ sung quy định đạo đức người làm báo - ảnh 1Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân, Nhà báo Thuận Hữu

Trong khi đó, tình trạng nhà báo lạm quyền và cửa quyền ngày càng gia tăng, thiếu tính nhân văn. Đồng thời vẫn còn tình trạng nhà báo lợi dụng danh nghĩa nhà báo và cơ quan báo chí lợi dụng vị trí, công việc của mình để trục lợi cá nhân, làm trái với đạo đức nghề nghiệp và pháp luật.

Cùng quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khi nói về các điểm bổ sung của Luật Báo chí 2016 cho hay, đã luật hóa đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Đây cũng là điểm mới và Hội Nhà báo có nhiệm vụ triển khai qui định đạo đức nghề nghiêp và nhà báo có nghĩa vụ tuân thủ đạo đức, bị thu hồi thẻ nếu vi phạm quy định đạo đức nghề báo.

"Chuẩn mực quan trọng nhất của nhà báo là sự liêm chính – liêm khiết và chính trực. Sự nhũng nhiễu của báo chí với doanh nghiệp khiến doanh nghiệp vừa ghét, vừa sợ nhà báo. Báo chí đến họ tiếp cười tươi đó nhưng trong lòng thì bực dọc. Điều này làm khổ những người làm báo chân chính"- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bức xúc.

Tiếp tục sửa đổi, bổ sung quy định đạo đức người làm báo - ảnh 2Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bức xúc về đạo đức nghề nghiệp một số nhà báo hiện nay

Do vậy, lần lấy ý kiến cho quy định đạo đức nghề nghiệp nhà báo này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong mỏi, các ý kiến đóng góp sẽ tập trung vào việc chống lại sự xung đột lợi ích và chống các hành vi lạm dụng nghề nghiệp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh việc nhà báo phải tìm kiếm sự thật, cân nhắc sự kiện đưa lên mặt báo, hoạt động báo chí độc lập, không bị chi phối khi viết bài; nếu báo chí sai thì trách nhiệm giả trình như thế nào…

"Tôi mong qui tắc đạo đức của người làm báo đưa thêm phần đạo đức người làm báo trong thời đại số. Giờ đây, mạng xã hội tuy không được coi là báo chí nhưng tác động cũng rất lớn tới dư luận xã hội, vì vậy, qui tắc đạo đức của người làm báo trong thời đại số cũng cần được đưa vào"- Bộ trưởng Tuấn chia sẻ.

Được biết, Luật Báo chí 2016 gồm 6 chương, 61 điều, trong đó có 31 điều mới, 29 điều sửa đổi, bổ sung.  Luật đã xác định đầy đủ quyền và nghĩa vụ của cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản của báo chí, của nhà báo, hội viên; đặc biệt là việc chế tài, luật hóa những điều được phép và những điều cấm của Luật Báo chí, việc xử phạt đối với sai phạm…

Trước những biến đổi sâu sắc của đời sống đất nước, xã hội và báo chí, nên cùng với đợt triển khai Luật Báo chí 2016, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tổ chức lấy ý kiến xây dựng sửa đổi về qui định đạo đức người làm báo.

Từ 1/8-30/9, Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo, lấy ý kiến tham gia của các ngành, các cấp liên quan, tổng hợp ý kiến.

Còn từ ngày 1/10/2016 các cấp hội tổ chức học tập và thực hiện qui định đạo đức nghề nghiệp Người làm báo Việt Nam.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cũng có thư kêu gọi về việc hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam./.

Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm