Tiếp tục thí điểm không tổ chức HĐND huyện,phường
Thứ Bảy, ngày 11/09/2010 - 22:32

(Toquoc) – Trong thời gian chờ Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ chính trị và Quốc hội cho chủ trương tiếp theo, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo 10 tỉnh, TP thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND tại 67 huyện, 32 quận, 483 phường.

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết như vậy tại Hội nghị toàn quốc về hoạt động HĐND và UBND do Ủy ban Thường vụ quốc hội và Chính phủ tổ chức hôm nay tại Hà Nội.

Tiếp tục thí điểm không tổ chức HĐND huyện,phường - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: S.Đào)

Hơn 70% ý kiến không nên tổ  chức HĐND quận, huyện

Sau một năm thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường, báo cáo của Chính phủ nhận định, nhìn chung các chức năng, nhiệm vụ trước đây của HĐND huyện, quận, phường vẫn được duy trì, việc điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND huyện, quận cho HĐND cấp tỉnh, quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và họat động của UBND huyện, quận, phường đã phù hợp, đảm bảo sự vận hành của bộ máy nhà nước.

Một thống kê  khác cho biết, số đơn thư khiếu nại tố cáo gửi đến UBND huyện, quận, phường trong năm thí điểm đã giảm so với trước đó. Trong đó huyện giảm 3,5%; quận giảm 7,9%, phường giảm 4,5% và phường thuộc thị xã, TP thuộc tỉnh giảm 34,6%.

Báo cáo cũng khẳng định, bước đầu đã tinh gọn bộ máy, giảm bớt các quy trình, thủ tục hành chính, nhất là trong khâu phê duyệt, quyết toán, quyết định và phân bổ, điều hành ngân sách huyện, quận, phường nơi thí điểm. 

Đặc biệt, đã giảm nguồn ngân sách chi cho tổ chức và hoạt động của HDND huyện, quận, phường, nhưng vẫn bảo đảm hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn. Bình quân tại một huyện giảm 370 triệu đồng, quận giảm 445 triệu đồng, phường giảm 95 triệu đồng, ước tiết kiệm chi ngân sách do không tổ chức HĐND tại 10 tỉnh, thành thực hiện thí điểm là 85 tỷ đồng/ năm.

Kết quả điều tra xã hội học ở một số tỉnh, TP cho thấy, 70,37% ý kiến đồng ý không nên tổ chức HĐND huyện, quận, phường, 6,2%  ý kiến nên tiếp tục tổ chức, 1% đề nghị tiếp tục tổ chức HĐND huyện, quận, phường trong một thời gian đồng thời hoàn thiện quy định pháp luật, cơ sở vật chất và nhân lực cho cơ cấu tổ chức bộ máy mới ở địa phương.

Trước vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết sẽ sớm tổng kết đánh giá việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường, từ đó có kết luận về chủ trương đổi mới các hệ thống chính quyền địa phương để sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan.

Đề nghị sửa Luật Tổ chức HĐND và UBND

Nhận xét chung về hoạt động trong bảy năm qua của HĐND, ông Phạm Minh Tuyên, Trưởng ban công tác đại biểu của Quốc hội cho rằng, hoạt động HĐND các cấp vẫn chưa đồng đều để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ ở ba cấp, chất lượng của đại biểu và hiệu quả hoạt động của HĐND chưa đạt được như mong muốn của cử tri.

Ông Tuyên cũng thẳng thắn chỉ ra, HĐND nội dung họp nhiều và quan trọng nhưng khi bàn luận còn thiếu sâu sắc hoặc mang tính chiếu lệ, hình thức. Hoạt động giám sát thì mỏng, nể nang, né tránh dẫn đến tâm lý một số nơi người dân thiếu tin tưởng.

“Đây là vấn đề kéo dài lâu nay trong hoạt động của HĐND cần được xem xét” - ông Tuyên nói.

Tại cuộc họp, nhiều  ý kiến cho rằng phải sửa đổi Luật Tổ  chức HĐND và UBND.

HĐND tỉnh Lào Cai – một trong 10 địa phương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường đề nghị tăng số lượng đại biểu HĐND tỉnh từ 1,5 tới 2 lần so với hiện nay, tăng số lượng đại biểu chuyên trách. Đồng thời quy định cụ thể (theo hướng tăng) về thời gian hoạt động cho các đại biểu không chuyên trách để phát huy vai trò trách nhiệm.

Lào Cai cũng cho rằng, Luật cần quy định rõ vị trí pháp lý của Thường trực, các ban HĐND, cụ thể hơn về  tổ chức, biên chế cán bộ của văn phòng…

Các địa phương cũng đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật hoạt động giám sát của HĐND. Đại diện Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình cho rằng, cần quy định chế tài xử lý đối với các đối tượng chịu sự giám sát của HĐND không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm các kiến nghị giám sát, hoặc những cam kết mà đối tượng trả lời chất vấn đã hứa khi trả lời chất vấn…

Trước những vấn đề trên, ông Tuyên cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét để kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật tổ chức HĐND và UBND trong nhiệm kỳ tới nhằm khắc phục những bất cập hiện nay. Trong đó sẽ đặc biệt quan tâm nghiên cứu một số vấn đề như vị trí pháp lý, cơ cấu tổ chức của thường trực và các ban HĐND, tỷ lệ đại biểu HĐND chuyên trách, quyền hạn, nhiệm vụ của HĐND phù hợp với điều kiện, yêu cầu thực tiễn.

Thách thức về nhân lực ở địa phương

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, các thành tích về kinh tế, xã hội thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của HĐND, UBND các cấp. Đồng thời, lề lối làm việc của HĐND, UBND các cấp đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hành đã phát huy sự chủ động, sáng tạo, đội ngũ công chức địa phương đã có sự trưởng thành. Việc thí điểm bỏ HĐND quận, huyện, phường đã có một số kết quả bước đầu.

Tuy nhiên người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra thực tế, công tác kiểm tra, giám sát, điều hành, hiệu lực, hiệu quả chưa cao, việc quy hoạch, triển khai các dự án còn nhiều hạn chế, trong đó, việc thực hiện sai quy hoạch, triển khai dự án không đúng tiến độ, thất thoát còn diễn ra ở nhiều địa phương, quản lý tài nguyên khoáng sản còn lãng phí; một bộ phận cán bộ công chức yếu kém cả về phẩm chất và năng lực.

Thủ tướng nhận  định: “Yêu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng cao đang là thách thức ở hầu hết các địa phương”.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại