Tìm cách đưa cảnh báo giông lốc tới được người dân
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 - 05:53

(Toquoc)- Theo đại biểu Quốc hội Bùi Thị An, việc truyền thông tin cảnh báo thời tiết tới người dân vẫn chưa hiệu quả. Trong khi đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, không đơn giản để thực hiện việc này.

>>Nhiều nhà cao tầng khiến giông mạnh hơn

Cảnh báo giông lốc khó khăn

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 15/6, đại biểu Bùi Thị  An nhận định rằng, công tác dự báo khó đúng chính xác 100% nhưng ngành khí tượng phải rút kinh nghiệm.

"Sau trận giông ngày 13/6 vừa qua gây thiệt hại lớn ở Hà Nội, để quy trách nhiệm vấn đề này thì khó. Cơ quan khí tượng cũng đã dự báo nhưng tôi nói thật, dự báo thế quá gây khó, người dân không chủ động" - bà An cho hay.

Cũng theo bà An, nếu cần thiết bị hiện đại hơn cho công tác dự báo, nhà nước nên đầu tư, dự báo phải cách xa bao nhiêu tiếng, nêu cảnh báo sớm hạn chế được thiệt hại. Như hiện tại, thời gian dự báo là quá ngắn (cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi xảy ra - PV).

Bà An còn cho rằng, các tin cảnh báo về thời tiết bất thường nên thông báo rộng rãi hơn và phải đến được người dân. "Nông dân hay người dân đang đi ngoài đường đọc sao được web, làm sao thông tin đến dân càng sớm càng tốt, họ đi làm đồng cũng nghe được" - bà An nói.

Với hậu quả của trận giông lốc vừa xảy ra, quan điểm của vị đại biểu Quốc hội này là không truy lỗi trách nhiệm của cơ quan nào, nhưng bà liên tục nhắc lại rằng, tất cả thông tin liên quan đến mạng sống của người dân nên thông báo rộng rãi và cơ quan khí tượng nên chủ động hơn.

"Hà Nội có hệ thống loa vào các ngõ ngách thì phải thông báo. Lúc đó khí tượng gọi đến đài phát thanh báo tin khẩn cấp ai cũng sẵn sàng ngừng các thông tin khác để thông báo thông tin này. Tôi cho rằng, phối hợp rất dễ và đây là việc xuất phát quyền lợi người dân" - bà An nói.

Tìm cách đưa cảnh báo giông lốc tới được người dân - ảnh 1
Cơn cuồng phong chiều 13/6 đã giật đổ một cây cổ thụ, Rễ cây bật lên lôi theo móng của một căn phòng bảo vệ trên phố Hai Bà Trưng, Hà Nội (ảnh: D.Nguyên)

Trong khi đó, theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, bắt đầu tư năm 2014, khi Luật Phòng chống thiên tai ra đời thì những trường hợp thời tiết nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, lũ… việc phát tin trở nên tốt hơn, thời gian sớm hơn, cập nhật nhanh hơn, số lượng tin bão nhiều hơn…

"Nhưng chỉ có một số hiện tượng thủy văn nguy hiểm khác như mưa lớn, gió mạnh trên biển, hạn hán, rét đậm, rét hại, sương giá, giông lốc, sét, mưa đá thì đây là những hiện tượng mới làm, vừa làm, vừa quản lý, vừa học hỏi, nhằm xây dựng quy trình cảnh báo sớm hơn" - ông Hải cho hay.

Ông Hải khẳng định lại một lần nữa, những hiện tượng trên không dự báo được mà chỉ có thể đưa ra những cảnh báo tức là cảnh báo với hiện tượng nguy hiểm đang hoặc sắp xảy ra hoặc có nguy cơ cao xảy ra, sắp gây hậu quả.

"Mưa giông là hiện tượng có thể đưa ra cảnh báo được nhưng đi kèm các cơn giông là hiện tượng ít gặp hơn như lốc xoáy hôm thứ 7 vừa qua. Hơn 30 năm trong nghề, tôi chưa từng gặp hiện tượng nguy hiểm và mạnh như thế này. Vì là hiếm gặp nên đưa ra cảnh báo kịp thời phù hợp với thực tế là việc hết sức khó khăn và có lẽ là chưa thỏa mãn được yêu cầu của cộng đồng" - ông Hải giãi bày.

Ông Lê Thanh Hải cũng nhờ phóng viên chuyển tới đại biểu Bùi Thị An rằng, trong mỗi kỳ họp Quốc hội, Trung tâm luôn có một bản tin dự báo thời tiết đặc biệt phục vụ riêng cho đại biểu Quốc hội và các sự kiện lớn xảy ra.

Ngay trước giờ giông lốc xảy ra hôm thứ 7, Trung tâm cũng đã gửi cho Quốc hội và bên đó có phản hồi lại là đã nhận. "Còn thông tin có tới tay các đại biểu Quốc hội không thì tôi không rõ" - ông Hải cho hay.

Xem xét lại quy trình thông báo thời tiết cực đoan

Ông Hải thừa nhận, việc dự báo các hiện tượng quy mô lớn như bão, áp thấp nhiệt đới thì Trung tâm đã thiết lập được một hệ thống thông tin tốt do trung tâm sản xuất và lập tức phát sang các cơ quan liên quan gần như ngay lập tức.

Nhưng với các hiện tượng cực đoan khác thì Trung tâm mới chỉ dừng lại ở việc xuất bản trên website và xuất hiện trên kênh VOV giao thông vào lúc 5h chiều.

"Xem xét lại thì đúng như đại biểu An nói là đang có một cái gì đó chưa được rộng khắp, cần phải có hình thức đưa thông tin tới tận các loa phường đến những người dân ở vùng này hay vùng kia. Chúng tôi sẽ xem xét lại và đề xuất với Bộ Tài nguyên, môi trường, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, thậm chí có cả hình thức nhà mạng đưa ra cảnh báo, họ biết được những người nào đang ở đâu, ở đó có lốc xoáy thì những người đó sẽ nhận được những tin nhắn" - ông Hải cho hay.

Tuy vậy, việc này cũng không đơn giản. Ông Hải cho biết, "để làm được điều đó phải có chỉ đạo từ cấp trên vì đây là hoạt động phục vụ công ích, liên quan tới tính mạng con người. Chúng tôi không thể làm việc với các nhà mạng được. Một tin nhắn rẻ nhất đã là 200 đồng, đắt nhất là mười mấy nghìn đồng thì chúng tôi không thể làm được điều ấy. Các nhà mạng có thể xác định được vị trí các thuê bao thì có thể gửi tin nhắn tới các thuê bao ấy" - ông Hải chia sẻ.

Trong thời gian tới, trung tâm cũng sẽ có hình thức liên hệ nhiều hơn với các cơ quan báo đài có thể phát sóng trực tiếp các thông tin "nóng"- dạng breaking news, ngắt chương trình phát sóng để đưa tin cảnh báo thời tiết cực đoan.

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Hoàng Đức Cường cho biết thêm, việc chuyển tải thông tin tới người dân có hai vấn đề: nền tảng công nghệ thông tin, phương pháp truyền tin, thói quen người sử dụng… cần phải được khảo sát kỹ và thứ hai là phải phù hợp với loại hình thiên tai.

"Mưa giông cảnh báo sớm được nhưng lốc xoáy khó cảnh báo. Với việc cảnh báo trước 30 phút thì bất kỳ phương tiện truyền tin nào cũng bị hạn chế. Để phát triển được loại hình truyền tin nào, phù hợp với hiện trạng thói quen, hình thức thiên tai, thời gian… thì cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cần nhiều đơn vị khác nhau cùng góp sức" - ông Cường nói.

Ông Cường cũng khuyến cáo, với thời gian rất ngắn như vậy, người dân cần ứng phó ngay và đây là điều quan trọng. Ví dụ, họ có thể dừng ngay hoạt động giao thông, tránh trú an toàn khi thấy thời tiết chuyển tối sầm.

"Các quốc gia thường xuyên chịu thảm họa thiên tai, người dân vẫn bị lúng túng. Tôi nói như thế để nhấn mạnh tính bất ngờ, bất thường của thiên tai là yếu tố chủ đạo. Chúng ta cố gắng đừng lúng túng để giảm thiểu thiệt hại chứ không thể triệt tiêu được" - ông Cường nói thêm./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm