Tìm giải pháp chống hạn cho Tây Nguyên, Đông Nam Bộ
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 17:20

(Tổ Quốc) - Nhiệt độ có xu hướng tăng, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước tưới cho một số loại cây trồng chủ lực của Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ ngày càng gia tăng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng ngày càng rõ nét đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Dự báo, El Nino tiếp tục kéo dài đến giữa năm 2016 với cường độ mạnh.  

 Tìm giải pháp chống hạn cho Tây Nguyên, Đông Nam Bộ - ảnh 1

Ảnh nguồn: dantri.com.vn.

Theo báo cáo năm 2015, chỉ riêng khu vực Tây Nguyên đã có gần 95.000ha cây trồng bị hạn hán, thiếu nước tưới. Còn mùa khô năm nay, toàn khu vực Tây Nguyên đến thời điểm này đã có hơn 7.100ha lúa phải dừng sản xuất, hơn 8.400 ha lúa Đông Xuân và gần 40.140 ha càphê, 2.290 ha tiêu bị thiếu nước tưới... bị mất trắng hoặc giảm năng suất từ 30 đến 70%. Dự kiến, đến đầu tháng Tư mà không có mưa, diện tích cây trồng chính bị hạn, thiếu nước tưới lên đến 167.000ha, trong đó 14.600ha lúa và 152.760ha cà phê bị ảnh hưởng.

Vì vậy, tại hội thảo Giải pháp khoa học công nghệ chống hạn và phát triển bền vững cây cà phê,  hồ tiêu, điều vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, các nhà khoa học, các nhà quản lý và các địa phương đã đưa ra nhiều phương án phòng, chống hạn, tưới tiết kiệm nước để phát triển bền vững cho  ​các loại cây này.

Đối với cây cà phê, một số ý kiến cũng đưa ra các giải pháp trồng đan xen, đa dạng hóa sản phẩm trong vườn càphê, kỹ thuật tưới nước tiết kiệm, quản lý cây trồng tổng hợp...

Còn với cây hồ tiêu, các nhà khoa học, nhà quản lý đưa ra các giải pháp canh tác giảm thiểu tác hại của hạn hán như trồng cây trụ sống cho cây tiêu bám, trồng xen hồ tiêu trong vườn càphê, trồng cây che bóng trong vườn đối với vườn tiêu trồng bằng trụ chết, trụ ximăng, trụ gạch, tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân qua hệ thống tưới...

Tuấn Minh (tổng  hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm