Tìm ra nguyên nhân gây tổn thương mắt ở thủ phủ hành tím
Thứ Tư, ngày 21/10/2015 - 16:38

(Toquoc) – Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hơn một nghìn người dân tại một số xã thuộc Thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị mất thị lực dẫn đến mù lòa là do liên quan đến quá trình canh tác, thu hoạch và sơ chế hành tím.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trước hiện tượng hơn một nghìn người dân trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) mắc bệnh về mắt, Bộ Y tế đã có công văn số 4357/BYT-ATTP ngày 23/6/2015 giao cho Viện Y tế công cộng TP.HCM nghiên cứu tình hình dịch tễ học để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế Dự phòng Thị xã Vĩnh Châu, hiện trên địa bàn 1.248 người bị mù lòa, trong đó 967/1248 (77%) mù một mắt và 281/1248 (23%) mù hai mắt.

Xã phường có tỉ lệ mù hai mắt và một mắt cao nhất là phường 2 (15,7%; 29,1%), Vĩnh Hải (15%; 25,8%), Lai Hòa (14,6%; 9,5%) và Lạc Hòa (12,5%; 8,8%). Riêng tại Phường 2 và xã Vĩnh Hải tỷ lệ này cao gần gấp hai lần (11 nguời/1.000 dân), cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung của toàn quốc là 5 nguời/1.000 dân. 

Tìm ra nguyên nhân gây tổn thương mắt ở thủ phủ hành tím - ảnh 1
Thứ trưởng Long kiểm tra mắt cho người dân ở Vĩnh Châu (ảnh: G.Thanh)

Sau hơn bốn tháng điều tra và nghiên cứu của Viện Y tế công cộng TP.HCM, phân tích từ 1.157 người bị viêm loét giác mạc và 1.248 trường hợp bị mù mắt cho thấy tỷ lệ viêm loét giác mạc tại thị xã Vĩnh Châu cao gấp 12 lần so với một số nước phát triển, đặc biệt tại Phường 2 và xã Vĩnh Hải cao gấp 3 lần tỷ lệ chung củaVĩnh Châu, đây là nguyên nhân chính của mù một mắt.

Theo kết luận của Viện Y tế công cộng TP.HCM các yếu tố gây viêm loét giác mạc dẫn đến bị mù tại Vĩnh Châu liên quan đến các hoạt động canh tác hành tím, đặc biệt là giai đoạn: cắt hành, làm đất trồng hành. Các tổn thương giác mạc gây ra do bụi đất, bụi vỏ hành, do tay bẩn dụi mắt, do tinh dầu hành tím bốc lên gây kích ứng và bỏng nhẹ giác mạc. Nhiễm nấm mốc có trong hành cũng tạo điều kiện viêm loét giác mạc do nấm. Việc điều trị viêm loét giác mạc không kịp thời, điều trị sai, tự điều trị làm cho bệnh diễn biến nặng gây sẹo giác mạc và giảm thị lực, trường hợp nặng gây mù lòa.

TS-BS Vũ Tuấn Anh - Trưởng Phòng chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết hầu hết những người làm hành khi bóc hành bị tinh dầu hoặc bụi và các vật bắn vào mắt nhưng lại dùng tay bẩn để lau chùi mắt gây nhiễm khuẩn, sau đó dùng thuốc nhỏ mắt chứa chất corticoid mới gây ra hiện tượng viêm loét giác mạc. 

“Mù mắt là hậu quả của viêm loét giác mạc, một loại chấn thương nông nghiệp do liên quan đến mùa vụ tại các vùng nông thôn, điều trị không đúng cách như dùng thuốc corticoit hoặc đắp lá thuốc đông y gây sẹo giác mạc hoặc teo nhãn cầu vĩnh viễn… dẫn đến mù loà, mất thị lực” - TS-BS Vũ Tuấn Anh, nói.

Theo Bộ Y tế, việc người dân trồng hành tím bị viêm loét giác mạc dẫn đến mù lòa tại Vĩnh Châu không liên quan đến việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và các yếu tố môi trường (đất, nước).

Từ kết quả nghiên cứu và qua thị sát thực tế Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dự phòng viêm loét giác mạc là phương pháp tối ưu nhất cho việc giảm tỉ lệ các trường hợp bị mù tại Vĩnh Châu. Hầu hết các trường hợp bị viêm loét giác mạc và bị mù tại Vĩnh Châu có thể dự phòng và điều trị được.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Mắt TP.HCM hỗ trợ người dân ở Thị xã Vĩnh Châu trong việc điều trị và dự phòng các trường hợp bị tổn thương mắt.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo và kiến nghị các cơ quan chức năng địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng chống bệnh viêm loét giác mạc, mù lòa, bảo vệ sức khỏe người dân làng nghề sản xuất hành tím.

Cụ thể, các cơ sở sản xuất phải đảm bảo thực hiện tốt các quy định vệ sinh lao động; khám sàng lọc định kỳ cho người lao động nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngành y tế địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động và người dân thực hiện các biện pháp dự phòng như sử dụng kính và các phương tiện bảo hộ khẩu trang, găng tay khi thu hoạch, sản xuất hành, hướng dẫn người lao động, người dân sử dụng nước muối sinh lý rửa mắt hàng ngày, tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ. Khi mắt bị viêm cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám, điều trị thích hợp. Không tự điều trị theo kinh nghiệm hoặc dân gian; Các cơ sở điều trị chuyên khoa cần tổ chức khám sức khoẻ, điều trị viêm loét giác mạc theo phác đồ điều trị. Phương pháp điều trị viêm loét giác mạc chủ yếu là dùng nước muối sinh lý rửa mắt, điều trị phối hợp kháng sinh phổ rộng và kháng sinh kháng nấm.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm