Tình hình Biển Đông gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 - 20:17

(Toquoc)-  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời các câu hỏi mà dư luận quan tâm tại buổi họp báo thường kỳ chiều 11/6.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin ngày 6/6 vừa qua, tàu thăm dò dầu khí Tân Hải 517 của Trung Quốc trên đường đến Thái Lan đã đi qua lãnh hải của Việt Nam, cũng như đi qua nhiều lô dầu khí của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết:

“Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã luôn theo dõi sát các hoạt động của tàu Tân Hải 517 và sau khi các lực lượng chức năng của Việt Nam tiến hành các biện pháp cần thiết thì tàu Tân Hải 517 đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam từ ngày 8/6/2015”.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm về việc mới đây Trung Quốc đã lên tiếng phản đối khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra Tuyên bố chung trong đó phản đối hành động cải tạo đảo mà Trung Quốc tiến hành tại Biển Đông thời gian qua, ông Lê Hải Bình cho biết: “Chúng ta đều thấy rõ, tình hình hiện nay tại Biển Đông đã gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế và rõ ràng là không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như ở Biển Đông. Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ mọi đóng góp mang tính xây dựng, tích cực và có trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực, vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Thông tin về bệnh dịch MERS, ông Lê Hải Bình cho hay, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại nước ngoài đã đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống ở Hàn Quốc và những người có kế hoạch đi đến các quốc gia có dịch MERS hạn chế đến các khu vực có dịch bệnh và các khu vực có người nghi nhiễm bệnh MERS, đồng thời có biện pháp phòng chống dịch bệnh này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định, đến nay chưa có thông tin khẳng định có công dân Việt Nam hay người nước ngoài ở Việt Nam bị nhiễm bệnh MERS.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang nỗ lực phối hợp để tìm các biện pháp giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, đồng thời dự trù các kế hoạch và tình huống đối với các địa phương trong việc phòng, tránh dịch bệnh này./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm