Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại Thanh tra Chính phủ
Từ 1/1 đến ngày 15/9/2016, Thanh tra Chính phủ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 100 nhiệm vụ, trong đó, đã hoàn thành 45 nhiệm vụ.
Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 - 19:16
Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra tại Thanh tra Chính phủ - ảnh 1

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc tại Thanh tra Chính phủ

Sáng 23/9, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với Thanh tra Chính phủ.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho biết, tính từ 1/1 đến ngày 15/9/2016, Thanh tra Chính phủ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 100 nhiệm vụ, trong đó, đã hoàn thành 45 nhiệm vụ. Trong 55 nhiệm vụ đang thực hiện thì có 32 nhiệm vụ trong hạn, 21 nhiệm vụ quá hạn. Các nhiệm vụ quá hạn hầu hết liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Tổ công tác và Thanh tra Chính phủ tập trung phân tích báo cáo, đánh giá hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt đối với những nhiệm vụ quá hạn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm, quá hạn đối với một số nhiệm vụ được nêu ra là do trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của một số đơn vị chưa cao.

Bên cạnh đó, thực tế có một số nhiệm vụ giao có thời hạn ngắn, chưa lường hết mức độ phức tạp nên hiệu quả giải quyết chưa cao; một số vụ việc cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan đơn vị nên chưa chủ động được thời gian, tiến độ, báo cáo giải quyết.

Mặt khác, phần lớn vụ việc chậm giải quyết là do tính chất phức tạp, đã giải quyết ở nhiều cấp nhưng còn ý kiến trái chiều, mất nhiều thời gian, khó giải quyết. Trong khi, cơ sở dữ liệu cập nhật thông tin, nhiệm vụ còn hạn chế, chưa đồng bộ.

Về vấn đề này, ông Bùi Ngọc Lam, Cục trưởng Cục II, Thanh tra Chính phủ cho rằng: “Quan trọng là chất lượng giải quyết vụ việc. Chúng tôi xác định có thể chậm, nhưng chất lượng phải cao, giải pháp phải khả thi, đúng pháp luật khi kiến nghị phải giải quyết. Quan điểm của Thủ tướng chỉ đạo là các giải pháp cần quan tâm đến nhân dân, mặc dù chưa có đầy đủ về tính lịch sử nhưng cũng xem xét hỗ trợ. Giải quyết khiếu nại, tố cáo chỉ bằng văn bản thì không thể tình tiết, do đó phải tổ chức thêm cuộc họp, trên cơ sở phân tích kỹ biện pháp giải quyết".

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ thời gian qua. Đặc biệt, nhiều nội dung trong phối hợp triển khai, xây dựng thể chế về phòng, chống tham nhũng; ban hành thông tư hướng dẫn, hoàn thiện thể chế trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Ông Mai Tiến Dũng lưu ý Thanh tra Chính phủ cần khẩn trương khắc phục những tồn tại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; thủ tục hành chính; kết quả xử lý sau thanh tra; công tác phòng, chống tham nhũng… từ đó có biện pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của Thanh tra Chính phủ thời gian tới.

Ông Mai Tiến Dũng đề nghị: “Trước hết cần cải cách hành chính ngay từ cơ quan, đơn vị. Kết quả xử lý sau thanh tra được thực hiện và đi vào cuộc sống. Thủ tướng đã nhắc và đề cập là vấn đề phòng chống tham nhũng cần quan tâm. Đặc biệt là quan tâm đến những khiếu nại của doanh nghiệp nhằm hoàn thiện thể chế”./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm