Tòa án bồi thường ông Nguyễn Thanh Chấn 7,2 tỷ đồng
Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 - 06:53

(Toquoc)- Thông tin được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình trong phiên họp của Quốc hội về báo cáo giám sát về tình hình án oan sai cho biết như vậy.

Đề nghị tập trung một đầu mối giải quyết oan sai

Được biết, tòa án đã xin lỗi ông Chấn, thương lượng bồi thường và ông Chấn cũng đã đồng ý mức 7,2 tỷ. Hiện ông Chấn đang làm thủ tục để các cơ quan tài chính bồi thường.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) bị xác định là nghi can gây án, sau đó bị khởi tố, bắt giam rồi đưa ra tòa xét xử về tội giết người và chịu mức án tù chung thân. Sau đó ông Chấn đã được minh oan và làm đơn đề nghị Tòa án nhân dân tối cao bồi thường hơn 9,3 tỉ đồng.

Tòa án bồi thường ông Nguyễn Thanh Chấn 7,2 tỷ đồng - ảnh 1
Ông Chấn trong vòng tay người thân sau khi được minh oan

Một số vụ án khác như vụ ông Phan Văn Lá ở Long An, Chánh án Trương Hòa Bình cũng cho hay, các cơ quan tố tụng cũng đã cùng nhau tiến hành xin lỗi và thỏa thuận bồi thường cho ông Phan Văn Lá là 482 triệu đồng.

Ông Trương Hòa Bình cho rằng, để xảy ra oan, sai là điều không thể chấp nhận được, đã làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tố tụng và ảnh hướng đến nền công lý.

Ông cũng cho hay, sắp tới Luật Tổ chức tòa án sẽ triển khai mô hình tòa án bốn cấp. Đảm bảo việc lựa chọn, bố trí thẩm phán có năng lực, trách nhiệm và phẩm chất đạo đức cho các tòa chuyên trách, nhất là tòa hình sự và tòa án gia đình, người chưa thành niên, phần xét xử người chưa thành niên có xét xử về hình sự.

"Tới đây tòa án sẽ áp dụng triệt để nguyên tắc tranh tụng và suy đoán vô tội, quyền tư pháp của tòa án. Nếu thấy như tài liệu điều tra, chứng cứ chưa đầy đủ mà Viện kiểm sát vẫn truy tố thì tòa án trả lại hoặc yêu cầu điều tra bổ sung" - ông Trương Hòa Bình cho hay.

Ngoài ra, tòa án cũng kiến nghị đề nghị tập trung cho một đầu mối giải quyết oan sai, không để phân tán như hiện nay. Có thể tập trung cho tòa án hoặc Bộ tư pháp thay mặt Nhà nước để bồi thường, như vậy phải sửa Luật bồi thường.

Trong phần trình bày của mình khi nói về án oan sai, ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho hay, "về mặt nhận thức, dẫu còn một vụ án oan, chúng tôi cũng đau như những người dân. Thay mặt lãnh đạo ngành, chúng tôi xin lỗi những người bị oan và gia đình những người bị oan. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này".

Một trong những giải pháp ông Nguyễn Hòa Bình đưa ra là, trong luật tố tụng hình sự sửa đổi và Quốc hội đã thảo luận nguyên tắc suy đoán vô tội cũng được đề cao. Theo đó, người bị tình nghi, bị can, bị cáo được đối xử như khi chưa có bản án có hiệu lực thì coi như là người vô tội nhằm phòng ngừa oan sai.

Bộ Công an: Không đưa vào ngành cán bộ điều tra không đủ năng lực

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, trong báo cáo của Đoàn giám sát có nêu việc bắt tạm giữ hình sự còn để xảy ra nhiều trường hợp chỉ xử lý được hành chính và coi đó là thiếu sót, vi phạm của cơ quan điều tra.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho rằng, vấn đề này cần được đánh giá dưới góc độ cơ quan điều tra có áp dụng đúng pháp luật hay không, chứ không phải nhiều hay ít. Với tinh thần tấn công không bỏ lọt tội phạm, cơ quan điều tra các cấp đã chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn, không để đối tượng có cơ hội thực hiện các hành vi phạm tội. Lệnh bắt tạm giữ hình sự, tạm giam đều được Viện kiểm sát cùng cấp xem xét phê chuẩn.

"Trong quá trình điều tra ngoài việc thu thập chứng cứ, chứng minh tội phạm, cơ quan điều tra còn chú trọng thu thập chứng cứ chứng minh sự vô tội hoặc tính chất mức độ hành vi của bị can theo nguyên tắc suy đoán vô tội" - ông Trần Đại Quang giải thích.

Đồng thời lấy ví dụ: các vụ gây rối ở Bình Dương, Hà Tĩnh, Đồng Nai, để ổn định tình hình và bảo đảm an ninh trật tự, cơ quan điều tra đã bắt, tạm giữ hình sự hàng trăm đối tượng, nhưng sau khi điều tra, xác minh, phân loại, đánh giá về tính chất mức độ hành vi đã chuyển xử lý hành chính nhiều đối tượng và chỉ đưa ra truy tố xét xử một số ít những đối tượng.

Giải thích vấn đề bức cung, nhục hình và nguyên nhân của oan, sai, ông Trần Đại Quang khẳng định, đối với những trường hợp cán bộ chiến sĩ công an có hành vi vi phạm trong quá trình điều tra, xử lý tội phạm, Bộ Công an xử lý nghiêm theo pháp luật.

"Từ tháng 1/2011 đến nay đã có 40 cán bộ, chiến sĩ công an bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Như vụ bắt tạm giam oan bảy người trong vụ án giết người tại Sóc Trăng xảy ra năm 2013, Bộ đã chỉ đạo khởi tố hai điều tra viên về tội nhục hình, xử lý kỷ luật 25 cán bộ của công an tỉnh Sóc Trăng có liên quan" - Bộ trưởng Bộ Công an cho hay.

Liên quan tới chất lượng cán bộ điều tra viên, ông Trần Đại Quang báo cáo trước Quốc hội, mặc dù thiếu nhưng Bộ chủ trương kiên quyết không bố trí số cán bộ chưa đảm bảo những tiêu chuẩn, điều kiện của một điều tra viên làm công tác điều tra, xử lý tội phạm và xử lý các vi phạm pháp luật.

Đồng thời đề xuất cần tăng cường trang bị phương tiện chuyên dùng để phục vụ cho việc ghi nhận chứng cứ, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của cán bộ, chiến sỹ, công an trong thực hành nhiệm vụ có liên quan để phòng ngừa oan sai…/.

Thái Linh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm