“Tối hậu thư” dẹp nạn tranh giành khách tuyến Hà Nội-Hải Phòng
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 - 23:50

(Toquoc)- Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường vừa yêu cầu như vậy tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị cơ quan liên quan về hoạt động vận tải tuyến Hà Nội-Hải Phòng vào chiều 6/5.

“Trong vòng một tháng, các đơn vị phải giải quyết xong hiện tượng tranh giành khách trên tuyến đường này. Nếu còn đối tượng hay nhà xe nào cố tình nhắn tin đe dọa về gây mất trật tự an toàn giao thông nếu cần thiết sẽ xử lý hình sự” – ông Trường nói.

Được biết, tuyến Hà Nội-Hải Phòng chỉ có khoảng 42% số ghế được sử dụng trong khi có tới 16 đơn vị với 225 xe hoạt động. Việc này đã dẫn đến hiện tượng tranh giành khách, đe dọa, chèn ép và xung đột nhau gây mất trật tự an toàn giao thông giữa các doanh nghiệp vận tải.

Lượng khách trên tuyến này cũng chỉ đông vào ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ. Trong khi đó, các đơn vị vận tải hiện chưa chấp hành điều kiện kinh doanh, vi phạm đăng ký, niêm yết chạy sai hành trình, xe xuất bến cố tình dừng đỗ lâu ở các bến Gia Lâm, Lương Yên, phóng nhanh vượt ẩu, chèn ép khách, tắt thiết bị hộp đen

Thượng tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng cho hay, việc cạnh tranh xe khách ở dọc Quốc lộ 5 chỉ là một số nhóm ít đơn vị vận tải xuất phát từ hai lực lượng chính là Công ty Hoàng Long và các hãng xe của cá thể, cá nhân, lực lượng bốc vác ở bến trước đây giờ có điều kiện mua xe để trở thành các chủ xe mới.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng, các đơn vị liên quan cần xác định các điểm dừng, đỗ để đón, trả khách; quy định số lượng khách như thế nào mới được xuất bến; ràng buộc các quy định trong sử dụng hộp đen

Đồng thời, các Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Hải Phòng cũng như các tỉnh nơi tuyến xe khách này đi qua phải có đường dây nóng để người dân phản ánh.

Trong tháng này, Bộ cũng yêu cầu thanh tra toàn diện một số các doanh nghiệp vận tải có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh để có sự chấn chỉnh hoặc tạm thu hồi và tước giấy phép kinh doanh./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm