Tổng Bí thư: "Chống cho được tham nhũng, hư hỏng trong nội bộ"
Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 - 07:32

Sáng 18/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Là tỉnh ven biển, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu có điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch.

Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế, tỷ trọng công nghiệp chiếm 55%, dịch vụ 34%, còn lại là nông nghiệp. Cơ cấu này được đánh giá là phù hợp, tận dụng tối đa lợi thế so sánh của tỉnh, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

Hiện nay, toàn tỉnh có 15 khu công nghiệp, thu hút 345 dự án. Lĩnh vực cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng cũng là một thế mạnh rất rõ của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tổng Bí thư:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với người dân Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: VOV

Đến nay, tỉnh đã có 57 cảng được quy hoạch, trong đó có 28 cảng đang hoạt động. Hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải sẽ trở thành cảng trung chuyển quốc tế, hiện đã đón tàu có trọng tải lớn lên đến 160.000 tấn đi thẳng Châu Âu không qua trung chuyển ở nước thứ 3. Trong 5 tháng qua, thu ngân sách từ hoạt động cảng khoảng 5.720 tỷ đồng.

Ý kiến của lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành trong buổi làm việc đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của Cảng Cái Mép- Thị Vải không chỉ với khu vực mà với cả nước; đồng tình với  kiến nghị của tỉnh về việc tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh cho cảng Cái Mép – Thị Vải, nhất là về xây dựng hệ thống giao thông, dịch vụ logistic để cảng thực sự hoạt động hiệu quả, tạo ra sự liên kết với các cảng biển trong khu vực Đông Nam Bộ.

Các ý kiến cũng cho rằng là địa phương sớm có thu hút đầu tư nước ngoài, những kinh nghiệm của tỉnh trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh,  xử lý quan hệ với các nhà đầu tư rất cần thiết cho các địa phương khác trong cả nước tham khảo khi giải quyết các vấn đề nảy sinh khi làm ăn với các đối tác nước ngoài.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quán triệt tốt các chủ trương của Đảng; xác định đúng phương hướng phát triển của tỉnh với các thế mạnh như công nghiệp, dầu khí, điện, đạm, hệ thống cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng biển, du lịch, nông nghiệp. Nhờ vậy, tỉnh đã có những đóng góp lớn cho Trung ương và khu vực, thu ngân sách đạt 120.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt hơn 100 triệu đồng/người, gấp hơn 2 lần so với bình quân chung của cả nước.

Quan trọng nhất là tỉnh không chỉ tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi mà còn kiên quyết chỉ lựa chọn thu hút các dự án công nghiệp có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, sử dụng lao động tay nghề cao, có sức lan tỏa và tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Khẳng định đây là hướng đi đúng của Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng Bí thư cũng cảnh báo một hiện tượng ở một số nơi do sốt ruột, nôn nóng muốn có ngay các dự án công nghiệp nên địa phương đó đã không có chọn lọc, tính toán, chấp nhận những dự án công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, hiệu quả kinh tế không cao.

Nhắc lại yêu cầu phải phát triển bền vững nhưng vẫn duy trì tốc độ phát triển nhanh theo hướng đề ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Bà Rịa – Vũng Tàu chú trọng liên kết vùng, phát triển mạnh kinh tế biển kết hợp với bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc.

Tổng Bí thư đồng tình với việc phải đầu tư cho Côn Đảo với những đề án, bước đi cụ thể phù hợp với khả năng tài chính, nguồn lực bởi Côn Đảo có vị trí quan trọng, tiền tiêu của Tổ quốc, kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng, du lịch, lại giáo dục truyền thống.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục kiên quyết, kiên trì xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chống cho được tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng trong nội bộ. Đây là 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Nhân dịp về thăm Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt hoa và thắp hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, người con gái của quê hương Đất Đỏ. Hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, hình ảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang đứng trước họng súng của kẻ thù nơi hàng dương Côn Đảo vẫn mãi là hình ảnh đẹp nhất, rạng ngời nhất cho ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam quyết tâm giành độc lập, tự do cho dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen tặng chị Võ Thị Sáu 6 chữ vàng “Sống anh dũng, chết vẻ vang”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định “Tấm gương kiên trung, bất khuất và sự hy sinh anh dũng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu mãi mãi lưu danh trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta”. Tổng Bí thư mong cán bộ và nhân dân huyện Đất Đỏ phát huy truyền thống cách mạng, anh hùng của quê hương Võ Thị Sáu, xây dựng huyện ngày càng, giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc./.

Theo VOV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm