Tổng cục Đường bộ nhận sai khi tự bóc tem kiểm định xe quá tải
Thứ Năm, ngày 19/05/2016 - 06:50
Tổng cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận biện pháp bóc tem kiểm định là chưa phù hợp trong quá trình xử lý xe quá tải trọng.  

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải ngày 18/5, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho rằng, sau khi phát hiện xe quá tải tại cụm công nghiệp Đồng Tu (tỉnh Thái Bình) ngày 13/5, thanh tra giao thông yêu cầu lái xe xuất trình và thu giữ các loại giấy tờ liên quan để buộc lái xe chấp hành xử phạt vi phạm hành chính là cần thiết và đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, biện pháp tự bóc tem kiểm định là chưa phù hợp, thay vào đó, cán bộ thanh tra cần yêu cầu lái xe giao nộp.
tong-cuc-duong-bo-nhan-sai-khi-tu-boc-tem-kiem-dinh-xe-qua-tai

Doanh nghiệp Phương Anh cho rằng đoàn Thanh tra lạm dụng quyền hạn, vào công trường giữ xe nên đã đưa xe công trình ra "nhốt" lại, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. Ảnh:Giang Chinh.

Theo Tổng cục Đường bộ, sau khi phát hiện 4 xe chở vật liệu trên đường số 1, cụm công nghiệp Đồng Tu, thị trấn Hưng Hà, Thái Bình, chỉ một xe xuất trình giấy tờ và tự đưa xe vào cân. Còn 3 xe không xuất trình giấy tờ nên nên lực lượng kiểm tra đã yêu cầu các lái xe mở cửa để tạm giữ tem kiểm định đến khi xuất trình giấy tờ sẽ trả lại. Tuy nhiên, 2 lái xe chấp hành, lái xe biển kiếm sát 20C-04574 không giao tem kiểm định nên thanh tra giao thông đã tự bóc tem. Những ngày sau đó, 3 lái xe không xuất trình giấy tờ xe.

Lực lượng kiểm tra cũng xác định mức độ vi phạm của 3 xe sau khi cân tải trọng. Theo đó, xe biển số 27C- 00454 quá tải 99%; xe biển số 29C-32550 vượt kích thước thùng hàng 90cm; xe biển số 20C-04574 quá tải 146% và vượt kích thước thùng hàng 1,1m. 

Trong báo cáo gửi Bộ trưởng, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho biết sẽ xử lý xe vi phạm tải trọng theo đúng quy định pháp luật. Cùng với đó, lực lượng làm nhiệm vụ cũng được xem xét xử lý trách nhiệm. 

Ngày 14/5, sau khi bị Thanh tra Tổng cục Đường bộ chặn các xe quá tải, nhà thầu Phương Anh đã tự ý “nhốt” 3 xe công vụ của tổ công tác và yêu cầu Tổng cục Đường bộ có giải thích thỏa đáng. Sau nhiều buổi làm việc, đến ngày 17/5, Công ty Phương Anh mới giải tỏa phương tiện của doanh nghiệp để giải phóng xe công vụ.

Doanh nghiệp Phương Anh đã gửi đơn tố cáo việc tự bóc tem kiểm định của thanh tra giao thông là phản cảm, tổ công tác không thông báo việc kiểm tra đến doanh nghiệp...

Nguồn: Vnexpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm