Tổng thầu đường sắt Cát Linh-Hà Đông đang là "chúa chổm"
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 06:15

(Tổ Quốc) - Một lần nữa Tổng thầu EPC Trung Quốc lại xin lỗi các nhà thầu phụ trong nước do thiếu nợ đã làm chậm tiến độ một nửa số nhà ga của dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông.

>>Dự án Cát Linh- Hà Đông lại trễ tiến độ vì… Tết

Theo tin từ Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT, tính đến đầu tháng 3, Tổng thầu EPC đang nợ các nhà thầu phụ khoảng 554 tỷ đồng trong khi EPC lại báo cáo rằng chỉ nợ 400 tỷ đồng.

Tổng thầu đường sắt Cát Linh-Hà Đông đang là

Hình minh họa.

Thiếu tiền khiến cho nhiều nhà thầu giảm khối lượng thi công do tiềm lực tài chính không cho phép. Một số nhà thầu phải cố gắng thi công để duy trì số lượng công nhân cũng như thiết bị phục vụ thi công. Áp lực về tiến độ, chất lượng công trình đang đè nặng các nhà thầu phụ trong nước.

Lãnh đạo Bộ GTVT đang khẩn trương sắp xếp làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, để bố trí vốn cho dự án nhằm đảm bảo tiến độ. Trước mắt, Bộ GTVT đã chính thức yêu cầu lãnh đạo Cục 6 Đường sắt Trung Quốc sang Việt Nam điều hành dự án và giải quyết tình hình tài chính của Tổng thầu đang gây khó khăn cho dự án.

Việc chậm giải ngân của tập đoàn Trung Quốc phần nào làm bất lợi cho đường sắt Cát Linh-Hà Đông. Để đảm bảo tiến độ dự án, Bộ GTVT đề nghị các nhà thầu phụ tự ứng tiền trước để bù lại nguồn vốn này. Bộ kiên quyết sẽ không tăng nguồn vốn đầu tư và sẽ đưa dự án vào hoạt động cuối năm 2016.

Q.Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm