Tổng thống Iran thăm Việt Nam tìm cách đẩy mạnh mối quan hệ song phương
(Tổ Quốc) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani bắt đầu có chuyến thăm chính thức hai ngày tới Việt Nam tìm cách thúc đẩy mối quan hệ giữa song phương, PressTV dẫn lời Phó Chánh văn phòng Thông tin Truyền thông của Tổng thống Iran Rouhani cho biết.
Thùy Dương - / Thứ Tư, ngày 05/10/2016 - 18:16

Trong hai ngày làm việc, từ ngày 6 đến 7/10, Tổng thống Iran và Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ trao đổi quan điểm về các biện pháp nhằm cải thiện mối quan hệ hợp tác trong các vấn đề cùng quan tâm.

Tổng thống Iran thăm Việt Nam tìm cách đẩy mạnh mối quan hệ song phương  - ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhan. (Ảnh: presstv.ir)

Đồng thời, phái đoàn cấp cao của hai nước cũng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán. Dự kiến Tehran và Hà Nội sẽ ký kết một số văn bản hợp tác.

Song song với chuyến thăm của Tổng thống Rouhani, một phái đoàn thuộc khu vực tư nhân của Iran cũng sẽ có mặt tại Việt Nam để thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa 2 nước.

Việt Nam và Iran thiết lập quan hệ vào năm 1973 và kể từ đó, hai nước đã tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế, thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của các quan chức cấp cao từ cả hai phía.

Iran mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 1991 và Việt Nam cũng mở Đại sứ quán tại Tehran vào năm 1997.

Trao đổi thương mại giữa Iran và Việt Nam đã tăng lên đến 300 triệu USD trong năm 2013, so với mức 80 triệu USD hồi năm 2010. Kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - Iran hiện đang đứng ở mức 350 triệu USD, và Iran bày tỏ hi vọng con số này tăng lên đến 2 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Các quan chức, thuộc thành phần tham dự chuyến thăm bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Trung Ương, Cố vấn văn hóa của Tổng thống và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á – Thái Bình Dương, ...

 

 (Theo presstv.ir)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm