Tổng thống Obama thăm Việt Nam từ 22 đến 25/5
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 19:57
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 22-25/5 tới.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao phát đi tối nay, nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama) sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-25/5 tới.

tổng thống Obama thăm Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Obama sẽ thăm chính thức VN từ 22 đến 25/5 tới. Ảnh: NBCnews

Trước đó, sáng nay, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đang có mặt ở Hà Nội để chuẩn bị chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đã nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm. Theo đó, sự hiện diện của ông Obama tại Việt Nam nhằm nhắc lại sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với "một nước VN mạnh mẽ, an toàn, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng quyền con người và pháp quyền". 

Chuyến thăm cũng thể hiện quan hệ hai nước là một phần quan trọng của chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở châu Á - TBD. Và Hoa Kỳ hỗ trợ VN triển khai TPP hiệu quả cũng như những hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Ông Obama cũng mong muốn đẩy mạnh quan hệ nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước, thúc đẩy mối quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu mà hạn hán ở khu vực sông Mekong là điển hình, cũng như thúc đẩy trật tự pháp quyền trong giải quyết các căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông. 

Chuyến thăm cũng bàn việc giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại qua các hoạt động rà phá bom mìn, tìm kiếm và hồi hương người Mỹ mất tích trong chiến tranh, xử lý ô nhiễm dioxin như ở sân bay Đà Nẵng...

Linh Thư
Nguồn: VietNamNet

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm