TP HCM mạnh tay rà soát “đất vàng”
(Tổ Quốc) -UBND TPHCM vừa quyết định cho rà soát, kiểm tra hàng loạt dự án đầu tư xây dựng căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại… bị “treo” nhiều năm.
Thứ Tư, ngày 03/08/2016 - 07:55

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, trong những ngày qua, UBND TP đã rà soát được 3 dự án gồm dự án trung tâm thương mại thế giới trên đường Lê Thánh Tôn, dự án khu vực giao lộ Lê Lợi - Pasteur và dự án “tam giác vàng” Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão - Trần Hưng Đạo.

TP HCM mạnh tay rà soát “đất vàng” - ảnh 1(Nguồn: DNSG online)

Mục đích của đợt rà soát này nhằm kiểm tra năng lực tài chính của các chủ đầu tư có đủ khả năng thực hiện dự án hay không? Nếu không đáp ứng các điều kiện đặt ra, TP sẽ cho thu hồi dự án để giao cho chủ đầu tư khác có năng lực hơn.

“Trong trường hợp các chủ đầu tư vẫn còn quyết tâm thực hiện dự án, phải có cam kết thực hiện, thời gian thực hiện, tiến độ từng phần như thế nào. Từ đó, UBND TP sẽ chấp nhận gia hạn, cho phép tiếp tục đầu tư dự án”, đại diện TP HCM cho hay.

 Đề cập đến vấn đề này, nhiều quan điểm cho rằng, có nhiều nguyên nhân để chủ đầu tư lý giải cho sự chậm trễ triển khai dự án ở các khu "đất vàng", như: thủ tục chậm, vướng giải phóng mặt bằng, thời gian qua thị trường ảm đạm, việc triển khai dự án không đúng lúc, sản phẩm không bán được sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bài toán kinh doanh của chủ đầu tư...

Tuy nhiên, những doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu, trúng thầu các dự án "đất vàng" thường là liên doanh hoặc doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm qua nhiều cuộc khủng hoảng của thị trường. Vì thế, lý do không đoán được những biến động của thị trường, vì chiến lược và tầm nhìn mang tính chất dài hạn nên chậm triển khai…là rất khó thuyết phục.

Trong cuộc họp báo cách đây vài tháng, TP và các sở ngành cũng đã chia sẻ quan điểm sẽ không cấp phép đầu tư mới cho chủ đầu tư các dự án nếu họ chưa hoàn thành dự án./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm