TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng trở lại
Thứ Năm, ngày 07/01/2016 - 06:06

(Toquoc) – Do công tác phòng chống dịch chưa triệt để tại một số xã/phường các quận vùng ven nên nhiều ổ dịch bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành, nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Sáng 6/1, BS Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, cho biết, trong năm 2015, trên toàn địa bàn thành phố có 22.576 người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, trong đó có 7 ca tử vong, bệnh đã tăng 115% so với cùng kỳ năm ngoái.

TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng trở lại - ảnh 1
Trẻ điều trị sốt xuất huyết trong tình trạng bệnh nặng (ảnh: G.Thanh)

Theo nhận định của BS Lê Hồng Nga, bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng trở lại, bởi trong tháng 12, tính chung trên toàn địa bàn có 4.379 trường hợp nhập viện (tăng 5%) so với tháng 11. Nguyên nhân của tình trạng trên là do công tác phòng chống dịch chưa triển khai triệt để tại các quận huyện vùng ven như Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi nên nhiều ổ dịch đang hoành hành và có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng tại các quận huyện đã tăng cường thanh kiểm tra xử lý những điểm để phát sinh muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Trong tháng 12, sau khi nhắc nhở nhiều lần nhưng tình trạng muỗi gây bệnh vẫn phát sinh, các đơn vị thanh kiểm tra đã xử phạt tổng cộng 38 điểm “nuôi” loăng quăng, muỗi tại các quận Tân Phú, Bình Thạnh, Tân Bình, Thủ Đức. Những điểm bị xử phạt chủ yếu là các công trình xây dựng và cơ sở sản xuất, kinh doanh, số tiền xử phạt với mỗi cơ sở gần 2 triệu đồng.

Theo dự báo của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, từ nay đến Tết Nguyên Đán, bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng giảm nhẹ nhưng vẫn còn ở mức cao. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng trong dịp vui xuân, đón tết, trung tâm đề nghị người dân tăng cường các biện pháp diệt muỗi, diệt loăng quăng, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh để muỗi phát triển, gây bệnh.

Trong tháng 1/2016, Sở Y tế TP.HCM  sẽ tập trung xử lý ổ dịch, dập dịch đảm bảo an toàn cho người dân thành phố vui xuân đón tết.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm